Vươn lên để thành công

- Những câu chuyện nhỏ được góp nhặt lại trong cuốn sách này sẽ giúp các em học sinh có thêm nhiều kỹ năng sống trước khi bước vào ngưỡng cửa cuộc đời.

Cuốn sách “Vươn tới để thành công” hiện được bán ở Siêu thị sách Tuyên Quang và một số cửa hàng sách trên địa bàn thành phố, được khá nhiều bạn trẻ tìm đọc. Từng câu chuyện trong cuốn sách là bài học đáng để cho mỗi học sinh chiêm nghiệm, rút ra những bài học cho mình để rèn luyện, tu dưỡng, trở thành người có ích. Chuyện “Đến muộn” như nhắc nhở các em hãy từ bỏ thói quen ngủ nướng và không chấp hành giờ giấc của tuổi học trò để làm việc theo quy định của công ty.

Một sinh viên vừa tốt nghiệp được tuyển dụng vào làm nhưng do ngủ quên, xe đưa đón nhân viên đến nơi làm việc đã đi mất. Người sinh viên này liền lên xe của vị giám đốc với mong muốn được đi nhờ đến chỗ làm nhưng liền bị khước từ. Người giám đốc hết sức bực bội trước sự nì nèo đòi đi nhờ của người nhân viên mới, ông không to tiếng mà liền đi ra khỏi xe bắt taxi đến chỗ làm. Ông tài xế liền nói, hãy biết chấp hành giờ giấc làm việc, đến giờ giấc cũng không chấp hành tốt thì làm được việc gì. Đó thực sự là bài học quý giá cho những người mới đi làm, muốn thành công trước hết phải là người biết chấp hành đúng quy định.

Cuốn sách cũng dạy cho học sinh, sinh viên về lòng biết ơn. Chuyện “Một bát cơm” kể về một cậu học trò nghèo được một chủ quán cơm giúp đỡ. Cậu học trò nghèo lên phố học tập, do ít tiền nên mỗi bữa chỉ ăn một bát cơm trắng, không ăn thức ăn. Mỗi lần đến ăn, cậu học trò này thường mua một bán cơm mang về để cho bữa sau. Thấy hoàn cảnh đáng thương đó, nể phục đức hiếu học của cậu học trò này, ông chủ quán ăn thường để thức ăn ở đáy bát cơm. Người vợ thấy việc đó làm lạ và hỏi, ông giải thích, nếu để thức ăn ở trên, cậu ta biết sẽ nghĩ là mình bố thí, cậu sẽ không nhận tấm lòng tốt của mình.

Người vợ hiểu ra rằng, cho đi để người khác nhận cũng cần phải có một sự trân trọng. Cậu học trò đó sau này ra trường không còn đến quán cơm của ông bà chủ này nữa. Thế rồi, nhà ông bà chủ phải giải tỏa để Nhà nước xây công trình mới, hai vợ chồng ông rơi vào cảnh thất nghiệp, không có tiền nuôi con cái ăn học. Lúc này, người học trò năm xưa đã là giám đốc, biết chuyện và liền nhờ nhân viên đến mời ông bà đến công ty mở cửa hàng ăn. Họ đã nhận ra nhau, hạnh phúc như vỡ òa.

Điều ta nhận được nhiều điều ở cuốn sách này là tinh thần hiếu học và nỗ lực không ngừng của thế hệ trẻ. Đồng thời, trong từng khía cạnh của mỗi câu chuyện luôn định hướng cho học trò làm những điều thiện ích.

Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục