Trang phục phụ nữ Dao Tiền

- Khác với người Dao đỏ, trang phục của người Dao tiền chủ yếu là sự kết hợp hai màu chủ đạo là màu chàm và màu trắng góp phần tạo nên cá tính riêng mà không phải tộc người nào cũng có được.

Phụ nữ Dao tiền mặc trang phục truyền thống.

Khăn đội đầu là tấm vải trắng dài khoảng một sải, có thêu hoa văn ở hai đầu. Khi đội, người ta vắt hai đầu khăn về phía trước để hình hoa văn thêu lộ ra phía hai bên mang tai và đỉnh đầu.

Áo màu chàm đen, xẻ giữa, từ cổ tới ngực đính hai hàng dọc những miếng bạc mỏng giống hình đồng bạc trắng đã cắt làm đôi với năm hàng ngang, phía dưới cùng là hình hai đồng bạc trắng để nguyên. Áo dài tới nửa đùi, xẻ tà; vạt, gấu và tay áo được thêu trang trí bằng những đường chỉ nhiều màu chạy song song. Vạt áo và sau lưng áo có thêu một số hoa văn trang trí màu trắng. Lưng áo có đính một xâu đồng tiền xu nhỏ và tua chỉ đỏ. Áo không có cúc nên khi mặc, người ta vắt chéo hai vạt áo để che kín ngực, hai tà áo gần như chồng khít lên nhau, sau đó dùng thắt lưng buộc ra ngoài.

Váy của phụ nữ Dao Tiền là loại váy quây kín, ngắn đến gối, xòe rộng. Nửa trên của váy màu chàm đen, nửa dưới trang trí hoa văn màu xanh lơ bằng kỹ thuật in sáp. Hoa văn trên váy chạy theo chiều ngang, hình sóng nước.

Thắt lưng nhỏ, bằng vải chàm hoặc tơ tằm màu đỏ, trắng, xanh tùy theo sở thích.

Phụ nữ Dao Tiền đeo vòng cổ, vòng tay, khuyên tai, xà tích, nhẫn bằng bạc, cổ đeo 8 dây hạt cườm (2 dây ngoài cùng nhiều màu, 6 dây giữa hạt màu đen).

Xà cạp màu chàm đen, hình tam giác, thêu trang trí ở cạnh và có dây buộc. Người ta quấn từ cổ chân lên đến quá đầu gối và buộc lại.

Người Dao Tiền cũng như đồng bào các dân tộc khác luôn trân trọng và giữ gìn trang phục truyền thống. Họ vẫn giữ thói quen tự may trang phục và mặc trang phục truyền thống trong tất cả các dịp lễ hội, đi chợ…
                                                                                                          Bài, ảnh: Cảnh Trực
                                                                                                    (Theo Địa chí Tuyên Quang)

Tin cùng chuyên mục