Đám cưới truyền thống của người Dao Áo dài

- Tập tục người Dao Áo dài, nam nữ chưa xây dựng gia đình vẫn ở chung với bố mẹ. Sau mỗi vụ thu hoạch họ xin phép ông bà, bố mẹ đi chơi tìm bạn. Trong thời gian tìm hiểu, trai gái thường hát giao duyên vào ban đêm. Qua hát giao duyên trai gái tìm hiểu nhau và tình yêu đến với họ.

Tìm được bạn rồi, người con trai thưa với ông bà, bố mẹ và gia đình nhờ người trong họ đi dạm. Người nhà trai đưa đến nhà cô gái mấy đồng bạc trắng. Sau 1 - 2 tháng nếu nhà gái không hoàn trả lại thì nhà trai tiếp tục mang một con gà, 1 chai rượu và 1 cân gạo đến nhà gái ăn hỏi. Đến cuối vụ thu hoạch, lại mang sang nhà gái 2 con gà, 2 chai rượu và 2 cân gạo để cùng bàn bạc về sính lễ và các thủ tục có liên quan đến việc cưới xin.

Lễ cưới của người Dao Áo dài xưa thường được tổ chức vào mùa đông, mùa nhàn rỗi sau thu hoạch vụ mùa. Người Dao Áo dài tổ chức đám cưới đơn giản. Ngày hôm trước, chủ hôn, phù rể tập trung tại nhà trai. Tối hôm đó nhà trai trao bạc trắng, tiền giấy cho chủ hôn để sáng hôm sau mang sang nhà gái. Bên nhà gái, chiều hôm trước dựng một cái cổng cách nhà 30 - 40m. Khi nhà trai đến gần cổng này, bên nhà gái có hai cô gái đứng trong cổng. Hai bên đứng quay mặt vào nhau. Trước tiên hai phù rể cúi chào hai cô gái và cất giọng hát: "Hôm nay ngày lành, tháng tốt, chúng tôi đến mời nàng dâu về". Khi bên trai dừng lời thì bên gái cúi chào rồi hát đáp: "Hôm nay ngày lành, tháng tốt, nhà trai đến đúng hẹn, xin mời lên nhà".

Gia đình nhà gái đã có mặt đông đủ trên nhà. Ông chủ hôn nhà trai cầm túi thêu bằng chỉ đỏ, chào ông bà, cha mẹ, người đại diện nhà gái báo tin nhà trai đến xin dâu. Sau khi hai họ ăn trưa xong, chủ hôn nhà trai giở túi trầu mời ông bà, bố mẹ cô dâu và xin phép được đón dâu về. Lúc này cô dâu ở trong buồng cùng phù dâu đi ra lạy ông bà, bố mẹ trước khi về nhà chồng.

Khi về tới nhà trai, chú rể và cô dâu ngồi cạnh nhau ở giữa nhà để chủ hôn dặn dò phải chung thủy, yêu thương nhau, chăm sóc nhau đến trọn đời, luôn giữ đạo làm con, lễ phép với người già, cha mẹ... phải nuôi dạy các con nên người, lo cuộc sống gia đình êm ấm, hạnh phúc.

Mai Linh

Tin cùng chuyên mục