Người Mông thôn Nà Pin giữ gìn trang phục truyền thống

- Nằm trên sườn núi, thôn Nà Pin, xã Đà Vị (Na Hang) giáp ranh với tỉnh Bắc Kạn. Nơi đây, có 135 hộ dân sinh sống với 100% là người dân tộc Mông.

Hàng ngày, những người phụ nữ thôn Nà Pin vẫn luôn gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc mình qua từng đường kim, mũi chỉ. Công việc của họ diễn ra quanh năm, suốt tháng. Họ thường tranh thủ vào lúc nông nhàn, giờ nghỉ trưa hay khi mặt trời xuống núi. Bên bếp lửa bập bùng, những người phụ nữ lại bảo nhau cách thêu thùa.

Người Mông thôn Nà Pin trong trang phục truyền thống.

Trước kia, để làm ra được một bộ trang phục truyền thống, người Mông phải trải qua rất nhiều công đoạn: trồng lanh, dệt vải, nhuộm chàm sau đó thêu, in sáp ong, cắt ghép các mảnh với nhau... Thời gian kéo dài khoảng 3 đến 4 tháng, thậm chí cả năm mới hoàn thành được một bộ trang phục hoàn chỉnh. Người phụ nữ Mông trưởng thành thường có từ 2 đến 3 bộ trang phục, người có điều kiện hơn thì có tới 10 bộ trang phục và một điều bắt buộc đó là người con gái khi đi lấy chồng phải mặc trang phục truyền thống.

Ngày nay, điều kiện kinh tế phát triển, người Mông không còn phải trồng bông dệt vải, nhuộm chàm như trước nữa, mà họ đến các phiên chợ vùng cao mua sẵn vải, chỉ thêu và các phụ kiện khác về tự làm, cắt ghép các mảnh vải với nhau, đính các hạt cườm trang trí mũ váy và thêu các hoa văn, họa tiết lên trang phục của mình.

Anh Giàng A Tu chia sẻ, trước kia, người Mông không biết chữ mọi cái đều khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin, văn hóa - xã hội... Nhờ chính sách hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh, thôn bây giờ đã có nhiều đổi thay, đường giao thông đi lại thuận lợi, con em trong thôn được học hành. Khi biết được cái chữ, người Mông dễ dàng bảo nhau phát triển kinh tế, giao lưu hàng hóa và đặc biệt hơn cả là họ biết xây dựng nhóm cộng đồng văn hóa để giữ gìn bản sắc dân tộc mình.

Khi đến Nà Pin ta dễ dàng bắt gặp những cô gái Mông rảo bước trên con đường quanh co đèo dốc, xúng xính váy áo theo tiếng nhạc trên những bộ trang phục truyền thống. Nhìn họ như những bông hoa lung linh sắc màu tỏa sáng giữa núi rừng nơi non cao.

Bài, ảnh: Cảnh Trực

Tin cùng chuyên mục