Sắc màu dân tộc tại hội chợ

- Đến Hội chợ Thương mại – Du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2020, cùng với các gian hàng trưng bày sản phẩm vùng miền thì khách hàng còn ấn tượng về sắc màu của các dân tộc thiểu số qua những sản phẩm thổ cẩm, những bộ trang phục truyền thống của người phụ nữ Tày, Dao, Pà Thẻn…

Tại gian hàng của huyện Hàm Yên có rất nhiều các đồ dùng thiết yếu của chị em phụ nữ như túi xách, ví đựng tiền, khăn quàng cổ, ba lô, mũ đội đầu… làm bằng chất liệu thổ cẩm với nhiều màu sắc được trang trí bắt mắt. Đây chính là các sản phẩm được cơ sở Dệt thổ cẩm Mạnh Bình huyện Hàm Yên sản xuất. Ở gian hàng của huyện Na Hang, các cô gái người Tày, Dao đon đả mời khách, pha cho khách hàng những chén trà Shan tuyết, giới thiệu với khách hàng về những sản phẩm độc đáo của địa phương mình.

Những cô gái mặc trang phục dân tộc bán hàng tại hội chợ.

Đặc biệt, gian hàng huyện Lâm Bình không những mang đến những sản vật của địa phương mà còn có cả một không gian văn hóa truyền thống của các dân tộc nơi thượng nguồn. Các cô gái Tày, Dao, Pà Thèn xinh tươi, dịu dàng mời khách, trực tiếp tự tay mình dệt ra những sản phẩm thổ cẩm truyền thống mà bao đời nay đồng bào dân tộc nơi đây luôn có ý thức giữ gìn. Tiếng lách cách thoi đưa càng thu hút thêm sự hiếu kỳ của các khách hàng miền xuôi lên đây mua, bán.

Chị Vi Thị Hoan, dân tộc Tày thôn Ka Nò, xã Khuôn Hà (Lâm Bình) cho biết: Chị mang đến hội chợ rất nhiều sản phẩm thổ cẩm của người dân tộc mình do tự tay dệt. Chỉ 2 ngày đầu đến hội chợ, chị đã bán được một số mặt hàng thổ cẩm. Có khách hàng đã đặt tiền nhờ chị dệt thêm các sản phẩm thổ cẩm khác. Thông qua hội chợ, chị muốn quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa của dân tộc mình đến với mọi người.

Anh Nguyễn Văn Bằng, khách hàng ở TP Bắc Giang chia sẻ: "Vào xem các gian hàng tại hội chợ tôi ấn tượng người bán hàng mặc trang phục dân tộc rất xinh xắn, dịu dàng mời chào khách, giới thiệu cho khách những sản phẩm trong gian hàng của mình, sẵn sàng rót cho khách những chén trà còn nóng, tỏa hương thơm dịu nhẹ. Tôi đã mua một số sản phẩm đặc sản như chè Shan tuyết Na Hang, gạo Kim Phú về làm quà biếu cho bạn bè, người thân".

Việc bố trí ngươi bán hàng mặt trang phục dân tộc truyền thống tại các gian hàng đã thể hiện ý thức giữ gìn, quảng bá văn hóa dân tộc của địa phương đến với mọi người. Đây chính là nét đặc sắc riêng, điểm nhấn ấn tượng trong lòng du khách đến với hội chợ Tuyên Quang năm nay.

Bài, ảnh: Cảnh Trực

Tin cùng chuyên mục