Ngược đãi người lao động bị xử phạt 50 - 75 triệu đồng

- Nghị định số 28/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định mức xử phạt nghiêm khắc đối với hành vi ngược đãi người lao động, làm giả hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội…

Theo Nghị định, nếu người sử dụng lao động có hành vi khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng không báo cho người lao động  trước 3 ngày làm việc hoặc không thông báo rõ thời hạn làm tạm thời hoặc bố trí công việc không phù hợp với sức khỏe, giới tính của người lao động, sẽ bị phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng.

Người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 3 - 7 triệu đồng với một trong các hành vi sau: bố trí người lao động làm việc ở địa điểm khác với địa điểm làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động; không nhận lại người lao động trở lại làm việc sau khi hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động, trừ trường hợp người sử dụng lao động và người lao động có thỏa thuận khác; chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động không đúng lý do, thời hạn hoặc không có văn bản đồng ý của người lao động theo quy định của pháp luật.

Đối với người sử dụng lao động, không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động; giao kết hợp đồng lao động trong trường hợp thuê người lao động làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn của nhà nước không theo quy định của pháp luật; giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động khi giao kết hoặc thực hiện hợp đồng lao động... sẽ bị xử phạt đến 25 triệu đồng.

Đặc biệt, nghị định quy định mức phạt 50 - 75 triệu đồng khi người sử dụng lao động có hành vi cưỡng bức lao động, ngược đãi người lao động mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Các mức phạt nêu trên áp dụng với cá nhân. Đối với tổ chức, mức phạt sẽ tăng gấp 2 lần.

Thu Hường

Tin cùng chuyên mục