Lễ cầu mùa của người Dao

- Đồng bào Dao Quần Chẹt, Dao Coóc Mùn và Dao Ô Gang ở Tuyên Quang thường làm lễ cầu mùa vào dịp cuối tháng Tư và tháng Năm âm lịch hàng năm.

Trong truyền thống, đồng bào quan niệm tổ tiên và các thần linh là thế lực luôn phù hộ, che chở để có sự yên lành cho cuộc sống của con người và vật nuôi, để cây trồng tươi tốt. Với nghi lễ đơn giản nhưng trang trọng, lễ cầu mùa thể hiện tâm nguyện của đồng bào với mong muốn luôn gặp may mắn, mùa màng tươi tốt và bội thu, con người khỏe mạnh no ấm, tránh được những rủi ro như mưa lũ, hạn hán, sâu bọ phá hoại. 

Với người Dao Quần Chẹt, đến tháng Tư âm lịch đồng bào làm lễ cầu xin thần thánh phù hộ cho dân làng không bị ốm đau, làm ăn may mắn. Các gia đình có lễ vật là trứng, gà, gạo, rượu, vài bông lúa… đem đến nhà ông Trùm làng làm lễ dâng cúng để xin thần thánh và tổ tiên phù hộ cho khỏe mạnh, nuôi trâu bò lợn gà nhanh lớn, lúa ngô hoa màu tươi tốt. Trong tháng Năm âm lịch đồng bào chọn ngày Thìn để làm lễ cúng tổ tiên tại gia đình. Lễ vật dâng cúng có bánh chưng, thịt gà, đầu và gan lợn, rượu, nước...và những mảnh giấy được in hình con rồng (họ dùng đoạn thân cây chuối chấm vào nhọ nồi, đem bôi vào mảnh gỗ khắc hình con rồng, sau đó ấn mảnh gỗ lên giấy để tạo hình con rồng).

Người Dao Coóc Mùn và Dao Ô Gang làm lễ cầu cũng vào ngày Thìn trong tháng Tư hoặc tháng Năm âm lịch. Lễ cầu mùa được tổ chức theo dòng họ, đến ngày làm lễ mỗi gia đình mang đến nhà trưởng họ 1 con gà hoặc 2 quả trứng, 1 chai rượu, 1 bát gạo để làm lễ. Thầy cúng xin tổ tiên, thần thánh, phù hộ cho con cháu làm ăn được mùa. Khi làm lễ, thầy cúng sẽ chiêu giống, chiêu mầm, chiêu nước, chiêu phân (mỗi lần chiêu được một thứ về phải xin âm dương xem đã được chưa, bằng cánh dùng 2 đồng tiền xu xóc và thả xuống đĩa nếu cả hai đồng đồng xu cùng ngửa mặt đã được đánh dấu lên là được. Sau đó thầy cúng dùng 3 miếng giấy nhỏ màn trắng có đóng dấu 21 đồng xu, niệm phép và tung ra ruộng, nương, tượng trung cho việc phân công thánh thư (âm binh) đến bảo vệ xua đuổi sâu bọ, thú rừng không cho phá hoại cây trồng, đồng thời làm lễ, xin báo cáo thần thánh, tổ tiên phù hộ cho mưa thuận, gió hoà, mùa màng tốt tươi.

Huyền Trang

Tin cùng chuyên mục