Múa rùa của người Dao Quần Chẹt

- Người Dao Quần Chẹt cư trú chủ yếu ở các xã Hợp Hòa, Thanh Tân, Kháng Nhật, Ninh Lai, Thiện Kế và Phú Lương, huyện Sơn Dương. Người Dao Quần Chẹt vẫn lưu giữ được những phong tục tập quán, những di sản và văn hóa phi vật thể hết sức độc đáo, một trong những di sản đó là tục múa rùa.

Người Dao Quần Chẹt có một ngày vui hết sức đặc biệt đó là Tết Nhảy. Vào ngày này, họ thường trình diễn các điệu múa cổ truyền trong nghi lễ, trong đó múa rùa là điệu múa được nhiều người yêu thích. Đây là dịp để người Dao Quần Chẹt cầu Bàn Vương phù hộ cho tổ tiên, gia đình, họ hàng, bản làng được sống yên vui, hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu...

Tết Nhảy được tổ chức theo từng gia đình, người Dao Quần Chẹt rất coi trọng ngày này. Điệu múa rùa được gắn với Tết Nhảy bắt nguồn từ truyền thuyết về một con rùa tình đến phá phách làng bản, mùa màng... Để trừ họa cho dân làng thì những người đàn ông khỏe mạnh phải chung sức đồng lòng đánh đuổi rùa tinh, từ đó trò đánh đuổi rùa tinh đã được diễn xướng thành điệu múa rùa.

Đây là điệu múa được diễn ra trong không khí tươi vui của ngày hội, với những động tác nhịp nhàng, khỏe khoắn của các chàng trai, thể hiện việc đuổi rùa, tìm rùa, bắt rùa... Khi kết thúc màn múa rùa, đội múa sẽ thể hiện các động tác ăn thịt. Lúc này người Dao Quần Chẹt tin tưởng rằng những gì xấu xa nhất đã bị loại trừ, con người sẽ được sống vui vẻ, cây cối sẽ tốt tươi, mùa màng sẽ bội thu... Múa rùa còn thể hiện một phong tục đẹp, mang tính phồn thực và mối giao hòa trong cộng đồng dân tộc. Chính vì vậy nó có một sức sống bền vững trong đời sống văn hóa của người Dao Quần Chẹt.

Mai Linh

Tin cùng chuyên mục