Lan tỏa phong trào chống rác thải nhựa trong học sinh

- Nhằm tăng cường giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng đồ nhựa và các sản phẩm nhựa dùng 1 lần cho các em học sinh, thời gian qua, các trường học trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa phù hợp với lứa tuổi của từng cấp học.

Ngay từ đầu năm học 2020-2021, nhiều Liên đội đã tổ chức chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy đồ dùng học tập”. Tại các đoàn trường THPT, phong trào chống rác thải nhựa gắn với các phong trào “Thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”. Cùng với đó, các buổi tuyên truyền, ngoại khóa, vẽ tranh về bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa và đồ nhựa sử dụng 1 lần cũng được sôi nổi tổ chức. Thông qua đó, các em học sinh được tìm hiểu kiến thức về mối nguy hại của rác thải nhựa, cách phân loại và xử lý rác thải ngay tại trường học, gia đình. Em Bàn Thị Huệ, lớp 12C2, trường THPT Hòa Phú (Chiêm Hóa) chia sẻ, thông qua các buổi tuyên truyền, em hiểu được rằng rác thải nhựa nếu không được xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường vì chúng mất hàng trăm năm để phân hủy. Không chỉ vậy, các sản phẩm nhựa cũng gây tác động xấu đến sức khỏe của con người. Hiện tại, em cùng các bạn trong lớp đã biết cách phân loại rác thải tại trường học, gia đình và tận dụng các chai lọ nhựa để làm gạch sinh thái vừa tiết kiệm, vừa góp phần bảo vệ môi trường.     


Học sinh trường Tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang) quyên góp phế liệu cho “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ”.

Phong trào “Tuổi trẻ học đường chung tay phòng chống rác thải nhựa” cũng được phát động và triển khai có hiệu quả, trong đó tập trung vào xây dựng mô hình “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ”. Theo chị Lê Thị Phương Hoa, Phó Trưởng ban Thanh thiếu nhi trường học, Tỉnh đoàn, thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020 - 2021, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các trường học triển khai xây dựng mô hình “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ”. Theo đó, mỗi mô hình sẽ được chia thành các ô phân loại rác thải như giấy vụn, sách báo, vỏ lon, chai lọ nhựa...

Đến nay, đã có 296 ngôi nhà kế hoạch nhỏ nhằm thu gom rác thải nhựa, phế liệu được xây dựng tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh. Từ số tiền thu được thông qua việc thu gom phế liệu, các Liên đội trường học đã sử dụng để triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa. Chị Nguyễn Thị Nga, Tổng Phụ trách đội trường Tiểu học An Tường (TP. Tuyên Quang) cho biết, nhằm giáo dục cho các em học sinh ý thức bảo vệ môi trường và hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần, Liên đội đã phát động phong trào thu gom, phân loại vỏ lon, chai lọ nhựa. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 200kg phế liệu được thu. Dự kiến số tiền bán phế liệu sẽ được Liên đội sử dụng để tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông, tặng quà cho các Liên đội vùng sâu vùng xa, Liên đội kết nghĩa...

Em Bùi Phương Anh, lớp 4A, trường Tiểu học An Tường nói, em rất vui khi làm được việc tốt đó là thu gom chai lọ nhựa đã qua sử dụng trong gia đình để quyên góp, gây quỹ giúp đỡ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Em cũng sẽ về nói với mẹ cùng tham gia bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế sử dụng đồ nhựa và túi nilon, chuyển sang sử dụng làn đi chợ hàng ngày, không mua nước trong các chai nhựa nhỏ, thu gom và phân loại rác thải ngay tại gia đình... Em hy vọng bằng những hành động nhỏ của mình sẽ giúp cho thế giới xanh, sạch và đẹp hơn.

Bằng nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác và chống rác thải nhựa”, ý thức bảo vệ môi trường của các em học sinh ngày một nâng cao. Qua đó từng bước nói không với việc sử dụng các sản phẩm nhựa và đồ nhựa một lần.

Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng dòng sự kiện