Làm sâu sắc hơn hợp tác du lịch ASEAN-Nga sau đại dịch

Khẳng định Nga là thị trường quan trọng của du lịch ASEAN, ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam nhấn mạnh, việc nâng cấp cuộc họp giữa ASEAN và Nga từ Tham vấn du lịch lên Hội nghị Bộ trưởng từ năm 2022 là cơ sở vững chắc để thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Đoàn Văn Việt cùng đoàn Việt Nam tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN-Nga lần thứ 2. (Ảnh: Tổng cục Du lịch)

Trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN-Nga lần thứ 2 vào chiều 4/2. Indonesia và Nga đồng chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt khẳng định, Nga là thị trường quan trọng của du lịch ASEAN và giai đoạn trước đại dịch luôn nằm trong nhóm các thị trường gửi khách hàng đầu của Việt Nam.

Kế hoạch Công tác hợp tác du lịch giai đoạn 2022-2024 được thông qua từ Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Nga lần thứ nhất là cơ sở định hướng cho các hoạt động hợp tác về xúc tiến quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực cũng như đảm bảo du lịch an toàn, kết nối liền mạch giữa hai bên.

Vì vậy, để triển khai hiệu quả kế hoạch giai đoạn 2022-2024, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đề nghị hai bên cần tăng cường kết nối, trao đổi thường xuyên từ cấp Nhóm Công tác để thống nhất về các hoạt động ưu tiên và tìm kiếm nguồn lực phù hợp thực hiện các dự án, hoạt động chung. Đồng thời trong thời gian tới, cần tăng cường các hoạt động hợp tác xúc tiến quảng bá số tới thị trường Nga, lan tỏa hình ảnh du lịch ASEAN tại Nga, cũng như xem xét tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo tiếng Nga cho lao động du lịch, hướng dẫn viên của khu vực ASEAN.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh thêm, tăng cường tham gia các hoạt động của du lịch ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong năm 2023, như Hội chợ Du lịch quốc tế VITM tại Hà Nội và ITE HCMC tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nỗ lực thúc đẩy du lịch bền vững và toàn diện giữa ASEAN và Liên bang Nga, đồng thời nhất trí với sự thống nhất giữa Kế hoạch Hành động du lịch ASEAN-Liên bang Nga 2022-2024 đã được thông qua và Khuôn khổ ASEAN về Phát triển Du lịch bền vững cũng như Chiến lược Phát triển du lịch của Liên bang Nga đến giai đoạn 2035.

Hội nghị cũng đã thông báo kết quả liên quan đến du lịch tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 17. Đồng thời trình bày tình hình triển khai hợp tác du lịch ASEAN-Nga và thảo luận đóng góp ý kiến nhằm tăng cường hợp tác du lịch hai bên.

Trước khi xảy ra đại dịch, các quốc gia Đông Nam Á là điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga thể hiện qua tổng số chuyến tham quan du lịch ngày càng tăng. Do đó, hội nghị mong đợi luồng khách du lịch tăng sau đại dịch sẽ góp phần thúc đẩy sự phục hồi du lịch hai bên.

Hội nghị cũng thảo luận về các biện pháp tăng cường nỗ lực triển khai toàn diện các chương trình và hoạt động được xác định trong Kế hoạch hành động du lịch ASEAN-Liên bang Nga 2022-2024. Đồng thời tái khẳng định cam kết hiện thực hóa việc triển khai các hoạt động đã thỏa thuận và giao nhiệm vụ cho các Cơ quan Du lịch quốc gia của ASEAN và Liên bang Nga triển khai cụ thể Kế hoạch Công tác và tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Cùng với đó, hội nghị ghi nhận triển vọng mạnh mẽ của du lịch toàn cầu vào năm 2023 và những năm tới, đặc biệt nhấn mạnh số hóa là một trong những ưu tiên chiến lược của ASEAN đến năm 2023 trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Hội nghị khuyến khích cả hai bên tăng cường hợp tác thông qua trao đổi chuyên môn và các phương pháp tốt nhất trong việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số, tạo điều kiện tiếp cận với công nghệ thông tin và truyền thông, cũng như nâng cao kỹ năng để phát triển mạnh trong nền kinh tế số ở ASEAN và Nga.

Hội nghị đã xem xét và thông qua Biên bản Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN-Nga lần thứ 2. Trong năm tới, Lào và Nga sẽ tiếp nhận vai trò Đồng Chủ tịch tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN-Nga lần thứ 3.

Theo Báo Nhandan

Tin cùng chuyên mục