Thác Bản Giốc ngày nắng đẹp

Thác Bản Giốc, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng được nhiều người ví von như “viên ngọc” trên chiếc “vương miện” du lịch Cao Bằng. Với cảnh vật nên thơ, nhưng hùng vĩ dòng thác nơi biên cương Tổ quốc mỗi năm thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Những ngày đầu tháng 8, sau cơn mưa tầm tã, chúng tôi đến thác Bản Giốc khi ánh nắng rực rỡ bừng lên, tô điểm cho cảnh đẹp nơi đây.

Dòng thác như dải lụa mềm, trắng xóa vắt qua sườn núi, ầm ào tuôn trào bọt nước trắng xóa và phong cảnh nên thơ, khiến du khách mê đắm.

Theo Ban quản lý Công viên địa chất UNESSCO Non nước Cao Bằng, thác Bản Giốc được xếp hạng danh thắng quốc gia theo Quyết định số 989, ngày 20/5/1998 của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch.

Bản Giốc còn được mệnh danh là thác lớn và đẹp thứ tư thế giới trong số các thác nước ở biên giới giữa các quốc gia, sau thác Iguazu giữa Brasil và Argentina, thác Victoria giữa Zambia và Zimbabue, và thác Niagara giữa Hoa Kỳ và Canada.

Thác Bản Giốc gồm thác chính và thác phụ, rộng tổng cộng khoảng 300m.

Thác chính nằm giữa biên giới Việt-Trung, rộng khoảng 50m, cao khoảng 35m và gồm ba tầng.

Thác phụ, nằm hoàn toàn trong địa phận Việt Nam, dài 150m gồm một tầng cao khoảng 30m.

Phía trên thác là vùng cảnh quan phong hóa karst từ trưởng thành đến già với địa hình dạng cụm đỉnh-lũng kết hợp với địa hình dạng tháp độc lập trên bề mặt san bằng 400-600m. Đây là đặc trưng của vùng miền núi đá vôi bị nước chảy xói mòn, tạo nên các hang động với các nhũ đá, măng đá, sông suối ngầm.

Phía dưới thác là thung lũng đứt gãy sông Quây Sơn kéo dài hàng km với các vách đứt gãy và cánh đồng karst. Rừng dày cả phía trên và dưới thác, cùng với dòng nước sạch tung bọt trắng xóa quanh năm và các hoạt động của người dân như mùa gặt lúa chín vàng bên chân thác... sẽ mang cho du khách những trải nghiệm không thể nào quên.

Thác Bản Giốc là điểm đến không thể thiếu khi du khách đến Cao Bằng.

Theo Báo Nhandan

Tin cùng chuyên mục