Gia tăng lừa đảo qua ứng dụng WhatsApp

Thủ đoạn lừa đảo phổ biến thông qua WhatsApp là giả mạo người thân, bạn bè; thông báo nhận quà trúng thưởng...

Thông tin về tình hình an toàn, an ninh mạng tuần qua, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, WhatsApp là ứng dụng trò chuyện trực tuyến phổ biến, được người dân tại nhiều quốc gia sử dụng rộng rãi. Chính vì vậy, đây cũng là nền tảng được các đối tượng lựa chọn để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, đối tượng thường mạo danh bạn bè, người thân bằng cách lập các tài khoản giả, trùng tên với những người có trong danh bạ của nạn nhân. Sau đó, đối tượng tiếp cận với các lý do, như mất điện thoại, tài khoản bị hack,... và yêu cầu nạn nhân cho vay tiền.

Hình thức thông báo nhận quà trúng thưởng cũng được đối tượng sử dụng, đính kèm link đăng ký tham gia. Khi ấn vào link, nạn nhân sẽ được chuyển tới một trang web yêu cầu cung cấp dữ liệu và thông tin cá nhân. Đối tượng cũng không quên khuyến khích nạn nhân chuyển tiếp tin nhắn tới bạn bè, người thân nhằm gia mở rộng vi lừa đảo.

Đối tượng cũng giả danh nhân viên hỗ trợ của WhatsApp gửi link yêu cầu nâng cấp ứng dụng lên phiên bản Gold nhằm trải nghiệm các tính năng mới, độ bảo mật cao. Khi ấn vào link, điện thoại của nạn nhân sẽ tự động tải về phần mềm chứa mã độc, đánh cắp dữ liệu đồng thời làm ngưng hoạt động thiết bị.

Có trường hợp, đối tượng sử dụng số điện thoại của nạn nhân để đăng nhập vào WhatsApp. Khi đó, ứng dụng sẽ gửi cho nạn nhân mã xác nhận nhằm hoàn tất thủ tục đăng nhập. Các đối tượng sẽ mạo danh nhân viên hỗ trợ của WhatsApp, yêu cầu nạn nhân cung cấp mã xác nhận với nhiều lý do khác nhau, như tài khoản bị khóa tạm thời, có dấu hiệu vi phạm các điều khoản,... Sau khi có được mã xác nhận, đối tượng lừa đảo truy cập vào tài khoản của nạn nhân, thực hiện hành vi lừa đảo đối với các tài khoản khác trong danh bạ.

Cục An toàn thông tin khuyến cáo, người dân đề cao cảnh giác khi nhận được các tin nhắn từ đối tượng lạ. Tuyệt đối không ấn vào link được đính kèm trong tin nhắn, không cung cấp các thông tin cá nhân, thực hiện các giao dịch chuyển tiền. Đồng thời, không nhận lời tham gia vào các nhóm chat lạ. Khi nhận được các tin nhắn vay tiền, người dân cần cẩn thận xác minh danh tính. Khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, người dân cần báo ngay cơ quan công an, để kịp thời ngăn chặn.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục