Tiếng việt | English

Mở cửa bầu trời

- Đêm thứ 4 sau ngày Chính phủ quyết định mở lại một số đường bay thương mại quốc tế, nhà ga T2 vẫn vắng. Cả đường vào lẫn sảnh tầng 1, bãi xe chỉ vài bóng điện khiến tôi có lúc tưởng bị đi lạc. Sau rồi cũng hiểu, ít người thì cần gì nhiều điện.

Nhưng vào ga đi thì không khí đã khác. Khu vực check in lên tàu bay nhộn nhịp như chưa hề có cuộc giãn cách hay đóng cửa bầu trời nào. Người đi chủ yếu là học sinh, sinh viên, người lao động xuất khẩu. Gương mặt ai nấy đều hào hứng. Chắc họ cũng đã phải hoãn chuyến bay của mình đến nửa năm trời. Biết bao dự định, kế hoạch bị dừng lại, chưa kể các hệ lụy về tinh thần, kinh tế... Vậy nên họ hào hứng bay.

Dù vậy, vẫn thấy nét lo âu từ những người thân đi tiễn. Cũng phải, Việt Nam đã làm rất tốt, nhưng nhiều nước trên thế giới vẫn đang gồng mình chống chọi với Covid 19. Con số người mắc, người tử vong vì dịch vẫn tăng lên hàng ngày. Con số các doanh nghiệp thua lỗ, thậm chí phá sản cũng tăng hàng ngày, cả ở các nước giàu có. Đã thế, điều kiện nhập cảnh của nhiều nước cũng khắc nghiệt. Nào phải có giấy chứng nhận không nhiễm covid 19 trong một số giờ nhất định, có bảo hiểm y tế quốc tế, tự chịu phí cách ly... Có người thân đi đến những nơi ấy, lo là phải.

Nhưng bầu trời đã mở cửa, thì phải thỏa mong ước được bay. 6 tiếng sau khi rời nhà ga T2, tôi đã được người nhà thông báo đến nơi an toàn, bắt đầu 14 ngày tự cách ly. Ta đã hiểu về Covid 19 thì ắt sẽ phòng tránh được thôi.

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), giữa bối cảnh đại dịch Covid 19, nền kinh tế Việt Nam được dự kiến tăng trưởng 1,8% năm 2020 và gia tăng ở mức 6,3% năm 2021. Sự tăng trưởng kinh tế vẫn vững vàng trong năm 2020 phần lớn là nhờ thành công của Chính phủ trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid 19. Triển vọng kinh tế Việt Nam trong trung hạn và dài hạn vẫn rất tích cực.

Thêm vào đó, nước ta vừa tham gia một số lượng lớn các hiệp định thương mại đa phương và song phương; việc một số nước cũng bắt đầu chuyển hướng các hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam cũng sẽ giúp nền kinh tế phục hồi. Việc mở cửa bầu trời sẽ là cú huých quan trọng nữa để kinh tế và nhiều hoạt động khác của đất nước, của doanh nghiệp, cá nhân phát triển.

Trong nước đã có những Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh đầu tiên được tổ chức thành công. Tuyên Quang cũng đang hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng để Đại hội Đảng bộ tỉnh khai mạc trong ít ngày tới, quyết định những đường hướng phát triển của thời kỳ mới.

Trong niềm tin về chiến thắng dịch bệnh Covid 19, về những luồng gió mới khi mở cửa bầu trời; chúng ta còn có thêm niềm tin sắp mở cửa một chặng đường mới phát triển hơn.

Hà Linh

Tin cùng chuyên mục