Tiếng việt | English

Nghĩa vụ với Tổ quốc

- Nước ta là nước dân chủ, mỗi người dân đều được hưởng quyền tự do ghi trong Hiến pháp, đồng thời phải có nghĩa vụ đối với Tổ quốc. Nghĩa vụ thiêng liêng, cao cả không gì hơn là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là  bảo vệ cha mẹ, vợ con, họ hàng, đồng bào, làng bản, đất đai, biển đảo, bầu trời, các giá trị lịch sử văn hóa…  

Ngày 19-12-1946, trước họa thực dân Pháp xâm lược nước ta lần nữa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến: “Bất kỳ đàn ông đàn bà, bất kỳ người già người trẻ, hễ là người Việt Nam ai cũng phải đứng lên chống giặc ngoại xâm”.

Thời điểm hiện tại cả nước đang nỗ lực chống dịch Covid-19. Thứ giặc mắt thường không nhìn thấy, không mang vũ khí siêu thanh nhưng tấn công từ bất cứ hướng nào và có thể gây nguy hiểm đến hàng loạt sinh mạng đồng bào.

Trong tình thế nóng bỏng, chống dịch như chống giặc mà đây đó có người không chấp hành khai báo y tế; dấu giếm, gian dối khai báo y tế, bất hợp tác với nhân viên y tế; trốn khỏi nơi cách ly… Tuy là số ít, thậm chí rất ít nhưng làm cho dịch bệnh có thể lây lan nguy hiểm khôn lường. Đơn cử trường hợp một người đi từ vùng dịch về nước bằng máy bay khai báo y tế không trung thực. Khi sự thật được làm rõ, đội ngũ chống dịch phải cấp tốc làm bao nhiêu việc. Như là truy tìm máy bay qua những trạm đỗ nào. Có bao nhiêu hành khách đi cùng một chuyến bay, tên tuổi, quốc tịch của họ. Sau khi nhập cảnh họ di chuyển đến những nơi nào, bằng phương tiện gì. Quy trình truy tìm lặp lại trên chặng đường bộ. Bao nhiêu người đi cùng trên xe, họ đã qua những nơi nào. Ở mỗi nơi họ gặp gỡ với bao nhiêu người.  Một chuỗi công việc nhiêu khê, phức tạp, tốn thời gian, công sức, đòi hỏi chính xác, không được phép sai sót. Từ kết quả của chuỗi công việc đó mới có cơ sở thực hiện  khoanh vùng, cách ly, xác lập nguy cơ lây nhiễm  của những  thuộc F1, F2, F3 để kịp thời thăm khám, điều trị, cách ly.

Lại có người bán khẩu trang đã qua sử dụng, có người găm hàng dung dịch sát khuẩn, khẩu trang rồi tăng giá gấp mấy lần. Hoặc có người tăng giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm, gây khan hiếm hàng giả tạo. Những hành vi như thế nghiêm trọng chẳng khác nào tiếp tay cho giặc.

Có người muốn gây chú ý của cư dân mạng, muốn nổi tiếng, tung tin vịt rằng người nọ người kia là có bệnh nhân Covid-19; nơi này nơi kia đang bị khoanh vùng cách ly. Cũng có cả người vô công rồi nghề, nhàn cư vi bất thiện, ngứa tay  đưa lên mạng những lời đồn vô căn cứ. Những tin thất thiệt, bịa đặt ấy như bỏ rơm vào đám cháy gây cho người nhận thông chưa kiểm chứng đâm hoang mang lo lắng.  

Một số người lại hoang mang lo lắng thái quá, đến nỗi không dám đi làm, không dám hoạt động bình thường, tích trữ lương thực phẩm quá mức đến ẩm mốc phải đổ đi vừa lãng phí vừa gây thêm ô nhiễm. Đều là những suy nghĩ chưa chín chắn, là những hành động không nên làm trong lúc dịch giã này.

Trước trận chiến cam go phải có lòng dũng cảm, có niềm tin ý chí, cơ sở khoa học. Trước hết là niềm tin ở sự chỉ đạo kiên quyết sát sao của Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền địa phương; niềm tin vào đội ngũ bác sỹ, cán bộ, nhân viên y tế- một đội ngũ với nhiều chuyên gia tài năng, có bề dày kinh nghiệm chống dịch, đầy nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm sẵn sàng xả thân chữa bệnh cứu người.

Thời bình cũng như thời chiến, mọi công dân phải có nghĩa vụ, trách nhiệm đối với Tổ quốc. Những tháng ngày chống dịch Covid-19 đòi hỏi phải thể hiện trách nhiệm bằng những việc làm cụ thể: Khai báo y tế trung thực kịp thời, nghiêm chỉnh thực hiện qui định cách ly trong trường hợp được chỉ định, thực hiện các khuyến cáo y tế…

Mọi người đều nêu cao trách nhiệm, nghĩa vụ đối với tổ quốc trên mặt trận không tiếng súng nhưng ác liệt này thì nước ta nhất định giành thắng lợi kép - dập được đại dịch, bảo vệ tính mạng của người dân, phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh.

Phù Ninh

Tin cùng chuyên mục