Tiếng việt | English

Nhân tâm nhiều chiều

- Năm 2020 đang đi đến những giờ khắc cuối cùng. Bạn có gọi năm 2020 là năm Covid-19 như nhiều người đã gọi?

Tên gọi ấy đã nói lên tất cả. Năm 2020 là năm mà vi rút Corona hoành hành khắp thế giới. Thiên nhiên luôn là bá chủ vũ trụ này. Cứ 100 năm loài người lại phải đương đầu với những cuộc tấn công mới có sức tàn phá, hủy diệt ngày càng cao từ thiên nhiên. Năm 2020, vi rút Corona đã cho thấy sự hống hách, ngang tàng của nó. Rõ ràng, sức hủy diệt, sát thương của một đối tượng sự vật không phụ thuộc vào trọng lượng của nó. Corona nhỏ đến mức chỉ nhìn thấy nó bằng những dụng cụ hiện đại nhất trong phòng thí nghiệm vậy mà nó len lỏi xâm nhập vào 81,1 triệu người và gây ra cái chết cho 1,77 triệu người (1).

Những cuộc biệt li nghẹn ngào vẫn chưa dừng lại.

Vi rút Corona cũng làm xáo trộn và buộc chúng ta phải nhận diện lại nhân tâm. Trên thế giới, những cuộc biểu tình đòi dỡ lệnh phong tỏa của người lao động nghèo vẫn tiếp tục diễn ra. Bạn ủng hộ họ hay phản đối họ? Họ đáng thương hay đáng trách? Sự thật là họ có thể chưa chết vì Corona nhưng có thể chết vì đói, vì bạo loạn, cướp bóc. Đối mặt với những đoàn người biểu tình ấy lại là những y tá, điều dưỡng, bác sĩ. Sau khi hết giờ làm, họ lại xuống đường ngăn chặn các cuộc biểu tình trên. Bạn đồng tình hay phê phán họ? Sự thật là họ đã chứng kiến quá nhiều cái chết thương tâm nên họ không muốn có thêm những bệnh nhân mới. Họ cho rằng phong tỏa là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan, để loài người có đủ thời gian chờ đợi vắc xin ra đời.

Nhân tâm có thể nào chỉ một chiều.

Năm 2020 cũng cho thấy chưa bao giờ nghiên cứu, điều chế vắc xin lại có một cuộc chạy đua thần tốc như vậy. Từ 11/2019 – thời điểm bắt đầu phát hiện vi rút đến 11/2020, các nhà khoa học ưu tú đã hoàn thành xong một chu trình nghiên cứu, điều chế, thử nghiệm, sản xuất. Đó là cuộc đua giành giật sự sống và bảo vệ tính mạng cho khoảng 7,5 tỉ người (2). Trong cuộc phát triển vắc xin để bảo vệ loài người, chúng ta vô cùng trân trọng những người xung phong tiêm thử nghiệm vắc xin mới. Họ chấp nhận đặt tính mạng của mình vào bàn tay của các nhà khoa học chứ nhất định không để tính mạng của mình cho loài Covid nào đó quyết định.

Thế giới tiếp tục tồn tại là nhờ những trái tim cao cả.

Năm Covid-19, thần chết đứng trên cao và mỉm cười ngạo nghễ. Hắn cười hả hê khi thấy con người bắt đầu những mũi tiêm thử nghiệm đầu tiên cũng là lúc Covid-19 đã nảy một biến chủng mới ở Anh. Biên giới các nước chưa kịp mở thì lại tiếp tục đóng. Hắn cười hả hê khi thấy con người có những sự ngờ vực lạ lùng, ngờ vực cả cái cột viễn thông di động 5G là nguyên nhân lây lan dịch bệnh. Lưỡi hái của hắn vẫn đang lơ lửng trên đầu chúng ta.

Thở chứng tỏ là ta đang sống. Vi rút Corona đang tấn công đường thở của chúng ta. Thở hay là chết? Đó là câu hỏi trước thềm năm 2021 đang đến gần.

-------------

(1) Số liệu tính đến ngày 28/12/2020

(2) Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc năm 2020

Hoàng Tố Nga

Tin cùng chuyên mục