Tản mạn ngày 20-11

- Mỗi người sinh ra và lớn lên trong cuộc đời này, có những người chắc sẽ không đếm nổi mình đã được bao nhiêu người thầy dạy dỗ.

Bởi vì xã hội quan niệm rằng “nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý", rằng “dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”, nên từ xưa tới nay người thầy luôn nhận được sự tôn vinh của xã hội.

Có 12 triệu kết quả nếu gõ Google dòng lệnh “những câu nói hay về nghề giáo”. Trong đó có những câu nói tuyệt hay như thế này: “Thầy là đốm lửa đã nhen nhóm lên ngọn lửa tâm hồn của chúng em. Thầy là những bậc thềm đá để chúng em bước từng bước tiến lên phía trước”; “Tôi tin rằng giáo viên là người quan trọng và chịu nhiều trọng trách nhất của xã hội vì những nỗ lực trong nghề nghiệp của họ ảnh hưởng đến số phận của trái đất ”.

Nhưng...

Thầy giáo cũng là con người như bảy tỉ người trên trái đất này. Đã là con người thì cũng ái ố hỷ nộ, cũng tham sân si, cũng hám hư danh, cũng tranh giành lợi quyền. Vì thế, có làm “đốm lửa”, “bậc thềm đá”, làm “tấm gương sáng cho học sinh noi theo” hay không, mỗi người làm thầy tự ý thức thôi.

Những người làm thầy có “ra thầy” hay không, ngoài việc thực thi luật pháp và các quy định của ngành thì quá trình tự nhận thức, tự trui rèn bản thân mới là quan trọng. Làm người trước, rồi làm thầy. Nếu làm người chưa xong thì làm thầy cũng chưa thành.

May mắn cho học trò gặp được những bậc thầy thực sự. Những người đáng kính, một lòng với sự nghiệp dạy chữ, dạy nghề, dạy người. Những người thanh sạch, không vướng tham sân si, không hám lợi danh. Những người mà khi nghĩ về họ, học trò thấy như đứng trước đại dương mênh mông, sáng trong và sâu thẳm. Đại dương ấy mênh mông lòng bao dung, sáng trong về tâm hồn và sâu thẳm kho tàng tri thức.

Tôi tin phần lớn những người làm thầy đều có những phẩm chất ấy, hoặc có phần lớn những phẩm chất ấy.

Rất nhiều học trò may mắn được dạy dỗ bởi những người thầy như vậy. Trong đó có tôi. Không có các bậc thầy tử tế dạy dỗ, tôi không thể có ngày hôm nay.

Ngày của nghề giáo, nghĩ về những bậc thầy mà tôi đã từng được học - người đã khuất núi, người đang vui hưởng tuổi già cùng con cháu và cả dõi theo tôi trên Facebook mỗi ngày, người vẫn gắn bó với bục giảng cùng các thế hệ học trò - tôi thực sự biết ơn vô cùng.

Ngày của nghề giáo, nghĩ về những thầy cô từ núi cao đến biển xa ngày đêm thầm lặng tận tụy với nghề, nhường cơm sẻ áo cho học trò, tôi thực sự kính trọng vô cùng.

Ngày của nghề giáo, nghĩ về những năm tháng từng đứng trên bục giảng, tự thấy mình chưa làm gì tệ hại để phải xấu hổ với học trò. Những cái kém cái dở của cô, giả sử có phơi bày ra trước mắt các trò, thôi thì cũng mong các trò thấy đó mà tránh.

 

Nguyễn Thúy Quỳnh

Tin cùng chuyên mục