Tiếng việt | English

Thay đổi thói quen để góp phần ngăn chặn đại dịch

- Chiều 20-3-2020, Thường trực Chính phủ họp về công tác phòng chống dịch COVID-19. Cùng với biểu dương những nỗ lực, cố gắng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong phòng chống dịch COVID-19 đạt kết quả bước đầu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ còn nhiều lỗ hổng, nhiều khuyết điểm, tồn tại, khả năng lây nhiễm ra cộng đồng rất cao, khả năng dịch bùng phát rất lớn, cho nên không được chủ quan, thỏa mãn mà phải thấy khuyết điểm, tồn tại để khắc phục tốt hơn.

Thủ tướng cũng chỉ rõ, cần vận động xã hội thay đổi thói quen, đó là giao dịch trực tuyến nhiều hơn nữa, sử dụng điện thoại nhiều hơn trong công việc, ít giao tiếp để tránh lây nhiễm. Một số tôn giáo nên tu hành, làm lễ tại gia; đám giỗ, đám cưới đông người cần hạn chế. Thủ tướng cũng tiếp tục yêu cầu không tụ tập đông người. Khuyến cáo người dân ít ra nơi công cộng. Những hình thức giải trí như Karaoke, giao lưu khác cần dừng lại, thậm chí yêu cầu đóng cửa.

Thời điểm Thường trực Chính phủ họp, trên thế giới đại dịch đã lan ra 182 quốc gia, vùng lãnh thổ, ghi nhận 250.577 trường hợp nhiễm dịch bệnh COVID-19, 10.253 người tử vong. Cùng ngày, Việt Nam đã có bệnh nhân COVID-19 thứ 91, trong đó có 2 nhân viên y tế.

Những ý kiến chỉ đạo, yêu cầu, khuyến cáo của Thủ tướng Chính phủ hết sức đúng đắn, rất cần thiết, cấp bách. Đòi hỏi mỗi người dân, cộng đồng dân cư phải tự giác chấp hành nghiêm.

Thực hiện chỉ đạo của các cấp, các ngành, thời gian này, phần lớn các đám cưới con cán bộ, công chức, viên chức, doanh nhân thì hầu như đã hoãn lại chờ thời gian phù hợp. Nhưng trong nhân dân các đám cưới đông khách mời vẫn diễn ra. Những người được mời dự đám cưới thường có tâm lý không đi dự thì ngại vì đám cưới con mình bạn bè, bà con đã dự, đã mừng thì nay mọi người mời không đi lại nể nang, day dứt. Tuy nhiên đi dự đám cưới đông người từ tứ xứ đổ về. Trong số đó, không loại trừ có người là F0, F1, F2. Nhất là những cái bắt tay vẫn diễn ra, vẫn “zô”, vẫn “trăm phần trăm”. Thật đáng lo ngại.

Cùng với đó, những cuộc tụ tập 3, 4 mâm vẫn thường xuyên. Với bằng ấy mâm “tưng bừng” thì cũng phải có đến hai, ba chục người.

Thiết nghĩ bà con mình, vì sự an toàn của đất nước, vì sức khỏe của toàn dân, của chính chúng ta, hãy thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của các cấp ủy, chính quyền, hãy thay đổi thói quen, không cưới hỏi, tụ tập, hội hè đông người để tạo môi trường cho dịch bệnh lây lan theo cấp số nhân. Mỗi người dân là một chiến sỹ, chống dịch như chống giặc. Chỉ như vậy, đất nước ta mới tranh thủ được thời gian vàng ít ỏi để chiến thắng đại dịch.

Vũ Bé

Tin cùng chuyên mục