Tiếng việt | English

Trách nhiệm của chính quyền cơ sở

- Khu phố tôi ở là khu phố mới, được quy hoạch bài bản, có cống và đường đi rộng 3 mét giữa hai dãy nhà với mục đích thoát nước, thoát hiểm, cứu hỏa...

Trong quá trình xây dựng, không ai bảo ai nhưng  nhà nào cũng “cố gắng” đua ra không gian chung cho bằng chị bằng em. Nhà ít thì đua ban công tầng 2, làm chuồng cọp, chuồng gà trên nắp cống, nhà nhiều còn xây cả công trình phụ trên phần đất chung…Thành thử, không gian chung trông rất tạp nham, khó coi, chưa nói là mục đích chính là thoát hiểm, cứu hỏa coi như không sử dụng được.

Vừa qua, phường có chủ trương tháo dỡ những công trình vi phạm về trật tự xây dựng. Phường, tổ nhân dân đến thông báo nhiều lần nhưng các gia đình vẫn “nhìn trước, ngó sau” xem động tĩnh thế nào rồi mới tháo dỡ. Nghe đâu, có mấy nhà còn tuyên bố lúc xây dựng đã đưa phong bì rồi nên để xem các ông ấy xử lý thế nào. Chính vì thế đã mấy tháng rồi nhưng việc tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Ở đây cho thấy trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong việc giám sát những vi phạm xây dựng ngay từ đầu. Câu hỏi đặt ra là khi xây dựng các công trình đều phải xin cấp phép. Khi người dân đổ vật liệu làm nhà đã có cán bộ của xã, phường, thậm chí của thành phố, huyện đến “kiểm tra” ngay, nhưng những vi phạm vẫn xảy ra. Điều quan trọng là khi những vi phạm xảy ra thì việc xử lý, khắc phục lại không được làm một cách kiên quyết, triệt để. Trong khi sai phạm cũ chưa được xử lý triệt để thì những phát sinh mới không được giải quyết, ngăn chặn sớm. Có thể thấy một trong những nguyên nhân chính là chất lượng cán bộ quản lý địa bàn, thái độ kiên quyết của chính quyền địa phương trong việc xử lý vi phạm. Thứ hai là bệnh “nhờn luật” của người dân và tâm lý “nhà người ta lấn chiếm được thì nhà mình cũng làm được”.

Trong công tác quản lý trật tự xây dựng nếu để xảy ra vi phạm thì hậu quả là rất lớn, gây tốn kém cho người dân khi phải đập phá, dỡ bỏ. Cho nên phải chú trọng giám sát, cảnh báo ngay từ đầu, không chờ đến khi có sai phạm thì mới xử lý, gây tốn kém về tiền bạc, thời gian, nhất là ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa chính quyền và nhân dân.

Để công tác quản lý trật tự xây dựng đi vào nền nếp thì đầu tiên phải bắt đầu từ cán bộ quản lý, từ cơ sở. Cán bộ lãnh đạo không thể quán xuyến hết nếu cấp dưới làm ngơ, bao che vi phạm. Do đó, địa bàn nào để xảy ra vi phạm thì cán bộ quản lý trực tiếp ở đó phải bị xử lý đầu tiên, có thể là cách chức, chuyển công tác... để ngăn ngừa, không để xảy ra các vi phạm ngay từ đầu.

Phù Ninh

Tin cùng chuyên mục