Hàn Quốc phóng thành công vệ tinh do thám quân sự

Ngày 2-12, theo Yonhap, Hàn Quốc đã phóng thành công vệ tinh do thám quân sự đầu tiên từ một căn cứ quân sự Mỹ ở bang California.

Vệ tinh do thám quân sự đầu tiên của Hàn Quốc được phóng thành công bằng tên lửa đẩy Falcon 9 của công ty vũ trụ SpaceX, từ Căn cứ Lực lượng không gian Vandenberg ở bang California (Mỹ).

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, vệ tinh đã được đưa vào quỹ đạo khoảng 4 phút sau khi phóng lúc 10h19 ngày 1-12 (giờ địa phương) và liên lạc thành công với trạm mặt đất lúc 11h37 cùng ngày.

Hàn Quốc từ lâu phải dựa vào năng lực vệ tinh của Mỹ để thu thập hình ảnh có độ phân giải cao. Để giải quyết vấn đề này, Seoul đã nỗ lực thiết lập một mạng lưới vệ tinh quân sự độc lập để thu thập thông tin về Triều Tiên.

Tên lửa Falcon 9 mang theo vệ tinh do thám đầu tiên của Hàn Quốc phóng lên từ Căn cứ Lực lượng không gian Vandenberg. Ảnh: Yonhap

Khởi đầu với vệ tinh quang điện và hồng ngoại (EO/IR), Hàn Quốc có kế hoạch phóng thêm 4 vệ tinh radar khẩu độ tổng hợp (SAR) vào vũ trụ vào năm 2025 để tăng cường khả năng giám sát Triều Tiên.

Vệ tinh EO/IR có thể ghi lại hình ảnh chi tiết của bề mặt Trái đất nhưng không thể xuyên qua các đám mây dày đặc, trong khi vệ tinh SAR có khả năng thu thập dữ liệu bất kể thời tiết thông qua hệ thống viễn thám.

Kế hoạch này dự kiến ​​sẽ làm nóng cuộc đua trong không gian trên bán đảo Triều Tiên. Trước đó, Bình Nhưỡng cũng đã phóng thành công vệ tinh trinh sát đầu tiên “Malligyong-1” vào quỹ đạo sau hai lần thất bại hồi đầu năm nay.

Quan chức quân sự Hàn Quốc kỳ vọng, các vệ tinh trinh sát sẽ đóng vai trò là “con mắt” cho hệ thống tấn công phủ đầu “Kill Chain” vì sẽ cho phép phát hiện kịp thời các dấu hiệu hoặc cảnh báo sớm về một cuộc tấn công hạt nhân hoặc tên lửa tiềm tàng của Triều Tiên.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục