![]() |
Người dân tập trung tại một trường học bị trúng thiết bị nổ ở Mugunga, tỉnh Bắc Kivu, miền đông Cộng hòa dân chủ Congo, ngày 2/2/2024. (Ảnh: Xinhua) |
Tại buổi họp báo ngày 4/3, Bộ trưởng Giáo dục quốc gia Raissa Malu cho biết, các trường học tại hai tỉnh Bắc Kivu và Nam Kivu bị phá hủy hoặc bị chiếm đóng trong các cuộc giao tranh. Hơn 1 triệu học sinh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
"Chúng tôi thậm chí phát hiện có một trường học bị biến thành nghĩa trang. Ở nhiều nơi, bảng đen bị phá hủy, bàn ghế bị đốt làm củi, và cửa nhà vệ sinh bị tháo dỡ", bà Malu cho biết.
Giao tranh giữa nhóm nổi dậy M23 và lực lượng Chính phủ CHDC Congo đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo và khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. Bất chấp các nỗ lực ngoại giao và quân sự nhằm chấm dứt chiến sự, căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
M23 đã tuyên bố kiểm soát nhiều khu vực ở miền đông CHDC Congo, bao gồm các thành phố chiến lược Goma và Bukavu. Hôm 1/3, nhóm này tiếp tục bổ nhiệm một "thống đốc" tại tỉnh Nam Kivu, sau khi thiết lập một chính quyền song song tại Bắc Kivu từ giữa tháng 2.
Theo báo cáo của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), trong 4 tuần qua, khoảng 414.000 người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa ở Bắc Kivu và Nam Kivu sau khi M23 ra lệnh cho người dân tại các trại tị nạn phải trở về quê hương.
Gửi phản hồi
In bài viết