Nhân viên cứu hộ dọn đống đổ nát của tòa nhà bị sập tại Tehran, Iran sau các cuộc không kích của Israel. (Ảnh: THX/TTXVN)
Iran đề nghị Liên hợp quốc công nhận Israel và Mỹ là bên chịu trách nhiệm cho cuộc xung đột kéo dài 12 ngày.
Đây là nội dung trong lá thư của Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, công bố ngày 29/6.
Thư của Ngoại trưởng Iran có đoạn nêu rõ: “Chúng tôi chính thức yêu cầu Hội đồng Bảo an công nhận Israel và Mỹ là những bên khởi xướng hành động xâm lược và thừa nhận trách nhiệm tiếp theo của họ, bao gồm cả việc bồi thường và bồi thường thiệt hại."
Cùng ngày, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, Tướng Abdolrahim Mousavi cho biết Tehran nghi ngờ việc Israel sẽ duy trì thỏa thuận ngừng bắn.
Theo hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran, Tướng Abdolrahim Mousavi nói với Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Hoàng tử Khalid bin Salman rằng Iran không tin Israel sẽ tuân thủ các cam kết, do đó nước Cộng hòa Hồi giáo đã chuẩn bị sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ nếu bị tấn công lần nữa.
Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan Tư pháp Iran thông báo cuộc không kích của Israel nhằm vào nhà tù Evin ở Thủ đô Tehran hôm 23/6 đã khiến ít nhất 71 người thiệt mạng.
Các nạn nhân gồm có nhân viên hành chính, quản giáo, tù nhân, thân nhân đến thăm cũng như những người sinh sống gần đó.
Vụ tấn công trên là một phần của chiến dịch không kích do Israel phát động từ ngày 13/6. Theo Cơ quan Tư pháp, mục tiêu tấn công là trung tâm y tế và phòng thăm phạm nhân của nhà tù Evin.
Hình ảnh do cơ quan này cung cấp cho thấy nhiều phần tường bị phá hủy, trần nhà bị sập, các mảnh vỡ văng rải rác khắp các khu vực chờ tại đây.
Vụ tấn công diễn ra chỉ vài ngày trước khi Israel và Iran nhất trí thực hiện lệnh ngừng bắn chấm dứt căng thẳng kéo dài 12 ngày giữa hai bên.
Tổng thống Mỹ không loại trừ khả năng Iran có cơ sở hạt nhân bí mật
Theo hãng tin TASS, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/6 thừa nhận rằng Iran có thể sở hữu thêm một cơ sở hạt nhân bí mật.
Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News, ông Trump nói: “Chúng tôi biết Iran có rất nhiều cơ sở hạt nhân...” Đồng thời, ông cho rằng Iran khó có thể che giấu urani làm giàu tại các cơ sở hạt nhân từng bị Mỹ tấn công.
Trước đó, các hãng tin CNN và New York Times dẫn các nguồn tin cho biết giới tình báo Mỹ và quan chức Israel tin rằng các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Iran chưa phá hủy được những thành phần then chốt trong chương trình hạt nhân của Tehran, và Iran có thể vẫn sở hữu các cơ sở làm giàu nhiên liệu hạt nhân bí mật.
Nhà Trắng đã bác bỏ những nhận định này là không đúng sự thật.
Gửi phản hồi
In bài viết