Khách quốc tế trải nghiệm Tết Việt Nam tại làng cổ Đường Lâm

Ngày 14/1, tại làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), hàng trăm khách nước ngoài và người dân Thủ đô đã trải nghiệm nhiều nét văn hoá đặc sắc như gói bánh chưng, viết thư pháp, thả cá chép... trong chương trình “Tết làng Việt” 2023.

Chương trình do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thành phố Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây (Hà Nội) và các đơn vị liên quan tổ chức.

Chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo người dân Thủ đô và đại diện 16 đại sứ quán, hàng trăm khách đến từ các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và người nước ngoài hiện đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Khách nước ngoài thích thú thử gói bánh chưng.

Trong hành trình khám phá "Tết làng Việt" 2023, du khách đã được tham quan làng cổ Đường Lâm, không gian nhà cổ, ao cổ…

Đặc biệt, du khách được tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa người Việt tại không gian Chợ Tết truyền thống ở sân đình Mông Phụ.

Tại đây, những nét độc đáo của Tết Việt đã được giới thiệu tới khách như: Ông đồ viết thư pháp, biểu diễn nghệ thuật nhạc cụ dân tộc, trải nghiệm làm bánh chưng, bánh tẻ, các loại kẹo, làm diều sáo, nặn tò he, gọt củ hoa thủy tiên...

Cùng với đó là các sản phẩm đặc sản, sản phẩm thủ công, làng nghề của địa phương cũng được trưng bày, giới thiệu.

Trải nghiệm viết thư pháp.

Du khách còn được trải nghiệm không gian ẩm thực Tết, được thưởng thức những món ăn truyền thống của người dân Đường Lâm cùng các loại kẹo, bánh truyền thống như bánh tẻ, bánh đúc...; thưởng thức các món ăn đặc trưng trong mâm cỗ ngày Tết.

Thưởng thức âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Đặc biệt, nhiều phong tục truyền thống như: Lễ đón giao thừa, mừng tuổi đầu năm, thả cá chép… đã tạo hứng thú đặc biệt với bạn bè quốc tế.

Ông Vahram Kazhoyan, Đại sứ nước Cộng hoà Armenia tại Việt Nam, Campuchia, Lào và Philippines chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được cảm nhận không khí Tết Việt Nam tại làng cổ Đường Lâm. Tôi rất ấn tượng về không khí tại đây, cũng như nét văn hóa và truyền thống tốt đẹp dịp Tết của Việt Nam. Sắp tới, tôi sẽ dành thời gian để du lịch, khám phá các điểm đến ở Hà Nội nhiều hơn".

Khách nước ngoài tham quan nhà cổ tại Đường Lâm.

Trong hành trình trải nghiệm, các đại sứ, khách quốc tế còn được tìm hiểu các sản phẩm thủ công tại xưởng sản xuất sản phẩm sơn mài của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát. Khách cũng được tham gia các trò chơi dân gian truyền thống tại khu vực đình làng và cổng làng Mông Phụ như: Bắt vịt, chọi gà, bắt chạch trong chum, bịt mắt đập niêu… Đó là trải nghiệm khó quên đối với các Đại sứ và khách quốc tế.

Giới thiệu các món ăn truyền thống của Việt Nam tới khách tham quan.

Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn phấn khởi cho biết: “Đây là năm thứ 2 thị xã tổ chức chương trình Tết làng Việt, mong mọi du khách có những trải nghiệm thú vị tại Đường Lâm, cảm nhận được những nét văn hoá đặc sắc trong những ngày Tết truyền thống của người Việt Nam.

Thông qua sự kiện, chúng tôi mong muốn tiếp tục bảo vệ và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, quảng bá du lịch Đường Lâm nói riêng và Hà Nội, Việt Nam nói chung đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế”.

Người dân và khách du lịch thử sức với các trò chơi dân gian.

Theo lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thành phố Hà Nội, chương trình “Tết làng Việt” 2023 đã góp phần quảng bá giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tạo hình ảnh đẹp về điểm đến du lịch Đường Lâm-Sơn Tây tới bạn bè quốc tế.

Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa trong việc thực hiện các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Ban Tổ chức cũng mong muốn tạo hiệu ứng kích cầu du lịch để đón khách đến tham quan, du lịch, trải nghiệm văn hóa dịp Tết và du xuân Quý Mão 2023, qua đó góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch Sơn Tây nói riêng, thành phố Hà Nội nói chung.

Chương trình “Tết làng Việt” 2023 tại làng cổ Đường Lâm diễn ra đến hết ngày 15/1.

Theo Báo Nhandan

Tin cùng chuyên mục