Diễn đàn phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Chiều 24/8, tại Khu công nghiệp Thaco Chu Lai, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn cấp cao: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Quang cảnh Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đây là một trong những hoạt động thuộc Chương trình khởi nghiệp quốc gia 2023 và Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ 4-TechFest Quang Nam 2023.

Dự Diễn đàn có Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cùng lãnh đạo cấp sở các tỉnh, thành phố khu vực miền trung-Tây Nguyên; các vị khách quốc tế, doanh nhân, đại diện trường đại học-cao đẳng, các tổ chức thúc đẩy-hỗ trợ khởi nghiệp, startup.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề liên quan khởi nghiệp, như phát huy tính liên kết của các địa phương với vùng và quốc gia; chia sẻ kinh nghiệm của tổ chức quốc tế trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp và cách thức gọi vốn từ các shark, quỹ đầu tư; gợi mở cách thức thu hút các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp.

Tại đây, các đại biểu còn chia sẻ kinh nghiệm của tổ chức quốc tế trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư vào khởi nghiệp; vai trò của doanh nghiệp trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương; mô hình liên kết công-tư trong hỗ trợ và ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp địa phương.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng, diễn đàn hôm nay thể hiện sự quyết tâm của VCCI, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng các bộ, ban, ngành; các tỉnh, thành phố khu vực miền trung-Tây Nguyên cùng nhau lan tỏa tinh thần khởi nghiệp và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp tại các địa phương.

Đây là Diễn đàn cấp cao lần thứ 2 về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được tổ chức trong năm nay, tiếp theo Diễn đàn cấp cao dành cho vùng đồng bằng Sông Hồng (tổ chức tháng 5/2023 tại tỉnh Nam Định).

Theo Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, Khu vực miền trung-Tây Nguyên là nơi có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển kinh tế biển, kinh tế biển xanh, năng lượng tái tạo, du lịch và nông-lâm nghiệp bền vững. Do vậy, việc thúc đẩy khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo trong các lĩnh vực tiềm năng và lợi thế kể trên sẽ là một động lực để kinh tế khu vực miền trung-Tây Nguyên phát triển bền vững.

“Quảng Nam là địa phương có nhiều sáng tạo trong công tác hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh, nỗ lực xây dựng các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp của địa phương, mở rộng liên kết hợp tác ngoài tỉnh đang mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Đặc biệt, các doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh đã có cơ hội được tham gia ở chuỗi các hoạt động hàng năm của Chương trình Khởi nghiệp quốc gia”, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công chia sẻ.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh bày tỏ, diễn đàn cấp cao xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp lần thứ 2-Quảng Nam 2023 là cơ hội để tỉnh Quảng Nam học hỏi kinh nghiệm vận hành Hệ sinh thái khởi nghiệp từ các tỉnh, thành phố trong toàn quốc.

“Sau diễn đàn này, sẽ có nhiều vấn đề lớn, quan trọng được đặt lên bàn nghị sự để từ đó có những quyết sách đúng cho phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững; đồng thời đề xuất Chính phủ sớm công bố Ngày khởi nghiệp Việt Nam và đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động khởi nghiệp, giao cho Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia tham mưu đánh giá chỉ số khởi nghiệp cấp tỉnh, vinh danh các nhà khởi nghiệp, các startup Việt Nam hằng năm để lan tỏa mạnh mẽ tinh thần, khát vọng khởi nghiệp”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Trí Thanh kỳ vọng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Trí Thanh cho biết, để hệ sinh thái khởi nghiệp tỉnh Quảng Nam nói riêng và quốc gia nói chung ngày càng đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả, tỉnh Quảng Nam cam kết sẽ luôn đồng hành, chia sẻ, học hỏi và mong muốn hợp tác, liên kết với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước; nhất là tham gia liên kết phát triển các ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo và tham gia các Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo hằng năm.

Theo Baonhandan

Tin cùng chuyên mục