Định danh số vạn vật giúp bảo tồn, phát triển di sản văn hóa Việt

Chiều 1-10, tại thành phố Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Phygital Labs chính thức ra mắt và giới thiệu giải pháp Nomion - Định danh số vạn vật, kiến tạo nền kinh tế số.

Phygital Labs là startup công nghệ do hai cựu kỹ sư Google, Nguyễn Huy và Đỗ Nam đồng sáng lập đã chính thức ra mắt tại Việt Nam.

Giới thiệu về giải pháp Định danh số vạn vật - Nomion, ông Nguyễn Huy, nhà sáng lập và điều hành Phygital Labs cho biết, Nomion là giải pháp toàn diện, tạo ra một danh tính số duy nhất cho mỗi sản phẩm vật lý bằng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification - nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến) và blockchain (công nghệ chuỗi khối) bảo đảm tính minh bạch, độc bản của sản phẩm trên cả không gian thực và số.

Từ đó có thể ứng dụng công nghệ LiDAR (Light Detection And Ranging - công nghệ quét và đo tia sáng hồng ngoại) và AR/VR (thực tế tăng cường - thực tế ảo) để đưa các sản phẩm vật lý lên môi trường số, góp phần gia tăng giá trị và trở thành mảnh ghép quan trọng của nền kinh tế số.

Quy trình đưa sản phẩm vật lý lên không gian số (định danh số) của Phygital Labs.

“Khi đó, vật lý số sẽ là cánh cổng kết nối thế giới thực và thế giới số, là nơi hai thế giới hội tụ và tồn tại song song. Đây sẽ là một dòng doanh thu hoàn toàn mới, tái định hình những chuẩn mực truyền thống và kiến tạo nền kinh tế số đầy tiềm năng”, ông Nguyễn Huy, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Phygital Labs khẳng định.

Bổ sung thêm thông tin, ông Đỗ Nam, Giám đốc công nghệ của Phygital Labs cho rằng, ở Việt Nam, vật lý số vẫn còn là khái niệm mới; nhưng nếu áp dụng đúng cách vật lý số vào đời sống sẽ giúp nâng cao giá trị của vật phẩm trong cả thế giới số và thực, tự động hóa các quy trình và trải nghiệm người dùng, giảm thiểu công sức và chi phí lưu trữ, ghi nhận và tăng độ tin tưởng của người dùng nhờ vào tính chất minh bạch với độ xác thực cao.

Đại diện Hội Tin học Việt Nam, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, Công ty Phygital Labs ký ghi nhớ “Hợp tác, thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Ngoài lĩnh vực kinh tế số, các giải pháp về định danh vạn vật còn giúp lưu trữ, bảo tồn và lan tỏa các giá trị văn hóa của dân tộc đến người dùng Internet khắp thế giới một cách đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả.

Hiện nay, tại Việt Nam, vật lý số đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: Thương hiệu thời trang số - Ortho Starlight; nông sản đặc sản và OCOP - Cafe Le J’, The Ho Tieu; bảo tàng số - Làng đá Non nước…

* Trong khuôn khổ sự kiện, Phygital Labs ký biên bản ghi nhớ hợp tác 3 bên (MOU) với Hội Tin học Việt Nam, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng về việc “Hợp tác, thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”; đồng thời, ký hợp tác với Trung tâm Thông tin UNESCO (Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam) để xây dựng dự án “Ứng dụng công nghệ để bảo tồn và phát triển di sản, văn hóa Việt”.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục