Khai mạc vòng chung kết Robocon Việt Nam 2023

Tối 23/5, tại Cung Thể thao tỉnh Nam Định, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot (Robocon) Việt Nam năm 2023. Đây là lần đầu cuộc thi được tổ chức lại sau 3 năm gián đoạn vì dịch Covid-19.

32 đội tuyển xuất sắc dự thi vòng chung kết Robocon 2023 tổ chức tại Nam Định.

Robocon Việt Nam là cuộc thi sáng tạo công nghệ kỹ thuật dành cho sinh viên đã có lịch sử hơn 20 năm tranh tài (lần đầu tổ chức năm 2002).

Cuộc thi tạo môi trường thực hành, thử nghiệm kiến thức về thiết kế cơ khí, lập trình điều khiển, điện, điện tử... và nhiều kỹ năng khác của các bạn sinh viên.

Chủ đề cuộc thi năm 2023 là “Khám phá ngôi đền cổ”, lấy ý tưởng từ điệu múa truyền thống và trò chơi dân gian Campuchia.

Các đội sẽ điều khiển 2 robot kết hợp với nhau, để ném các vòng cùng màu áo đội mình vào 11 cột trên sàn đấu được mô phỏng theo khu vực đền Angkor Wat.

Đội nào có vòng nằm trên cùng sẽ giành được điểm cột; giành nhiều điểm hơn sẽ chiến thắng.

Các đội thuộc 2 bảng A và B bước vào tranh tài ngay sau lễ khai mạc vòng chung kết Robocon Việt Nam 2023.

Để có mặt tại vòng chung kết Robocon Việt Nam 2023 tổ chức tại Nam Định, 67 đội đến từ 19 trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên cả nước đã trải qua những trận thi đấu vòng loại đầy căng thẳng, kịch tính.

Kết quả đã chọn ra 32 đội xuất sắc nhất để thi đấu vòng chung kết toàn quốc.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, đồng chí Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định đánh giá, cuộc thi Robocon Việt Nam là sân chơi trí tuệ và sáng tạo, là dịp để các bạn trẻ tiếp cận, chuẩn bị hành trang cho cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4.

Đây là cơ hội để các sinh viên, học sinh và khán giả yêu khoa học tỉnh Nam Định được giao lưu, học tập nâng cao kiến thức, cũng như phát huy tính sáng tạo trong nghiên cứu, học tập và lao động sản xuất; cũng là dịp để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, xã hội, khoa học công nghệ và du lịch của tỉnh.

Đông đảo các bạn học sinh, sinh viên có mặt trên khán đài, cổ vũ cho các đội tuyển tham dự vòng chung kết.

Tỉnh Nam Định có 5 đội là đại diện của Đại học Kinh tế-Kỹ thuật công nghiệp tham gia vòng chung kết.

Tại đây, 32 đội tuyển được bốc thăm chia thành 8 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu vòng tròn một lượt để chọn 2 đội có thành tích cao nhất vào vòng 1/8.

16 đội lọt vào vòng 1/8 sẽ thi đấu loại trực tiếp để tìm ra các đội vào thi đấu tứ kết, bán kết và chung kết.

Ngay sau lễ khai mạc, sân chơi Robocon Việt Nam đã lập tức trở nên sôi động với lượt đấu của các đội tại 2 bảng A, B.

Sau các trận tranh tài từ ngày 23/5 đến 28/5, đội vô địch sẽ đại diện cho quốc gia, tham dự cuộc thi quốc tế ABU Robocon 2023 diễn ra vào tháng 8/2023 tại Campuchia.

Theo Báo Nhandan

Tin cùng chuyên mục