Khởi nghiệp sáng tạo lưỡng dụng

Ngày 18/8, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) kết hợp Công viên phần mềm quân đội ASP tổ chức Lễ ký kết, kéo băng thiết lập tổ hợp Khởi nghiệp Sáng tạo lưỡng dụng Quốc gia; Tọa đàm Khởi nghiệp sáng tạo lưỡng dụng: Tiềm năng và lợi thế .

Công nghệ lưỡng dụng (dual-use technology) là thuật ngữ dùng để chỉ những thành quả nghiên cứu và sáng chế có thể được triển khai đồng thời thỏa mãn nhiều hơn một mục đích, cả quốc phòng lẫn dân sự. Trong lĩnh vực bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, các nước trên thế giới đều quan tâm và dành ưu tiên cao cho nghiên cứu, phát triển công nghệ lưỡng dụng.

Đại tá, Tiến sĩ Trần Văn Thuận, Giám đốc Công viên Phần mềm Quân đội và ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc phụ trách Văn phòng Đề án 844, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia đã đại diện ký kết hợp tác thiết lập, phát triển không gian hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo lưỡng dụng Quốc gia đặt tại Công viên phần mềm quân đội tại thành phố Nha Trang.

Hợp tác nhằm hướng về một mục tiêu xây dựng cộng đồng khởi nghiệp phát triển nhanh và mạnh vừa thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế vừa bảo đảm an ninh quốc phòng, từng bước thúc đẩy phát triển công nghệ, đưa công nghiệp lưỡng dụng trở thành mũi nhọn của nền công nghiệp, công nghệ quốc gia.

Buổi lễ cũng chứng kiến ký kết hợp tác giữa Công viên phần mềm quân đội ASP và Làng Doanh nhân số TECHFEST 2022, Viện Kinh tế và Công nghệ; Finnovation và Lienminhso.net nhằm phát triển tổ hợp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo lưỡng dụng quốc gia, thúc đẩy nghiên cứu, kết nối nguồn lực chuyên gia, nhà khoa học, phát triển đầu tư và kiến tạo thị trường...

Trong khuôn khổ chương trình cũng diễn ra tọa đàm “Khởi nghiệp sáng tạo lưỡng dụng: Tiềm năng và lợi thế”. Buổi tọa đàm nhằm đem đến những kiến thức, xu thế và định hướng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lưỡng dụng, giúp các startup nhận thấy tiềm năng lớn có thể khai thác của ngành này cũng như các lợi thế của khoa học lưỡng dụng trong việc giải quyết các bài toán về các vấn đề quân dụng và dân dụng, đặc biệt là lưỡng dụng liên quan kinh tế biển.

Theo Báo Nhandan

Tin cùng chuyên mục