Tấn công mạng vào hệ thống thông tin gây ra sự cố giảm gần 69% so với tháng 2-2023

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, thời gian qua, việc kiểm tra, đánh giá, giám sát và bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho các hệ thống thông tin phục vụ Chính phủ đã tiếp tục được đẩy mạnh.

Thống kê cho thấy, trong quý I-2023, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 3.446 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, giảm 6,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Đáng chú ý, riêng trong tháng 3-2023, đã có 525 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam gây ra sự cố, giảm 68,9% so với tháng 2-2023 và giảm 49,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh minh họa: Internet

Theo các chuyên gia, nguyên nhân quan trọng nhất khiến số lượng sự cố tấn công mạng giảm mạnh là do các quy định của nhà nước trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng đã đi vào thực tế và phát huy hiệu quả. Hầu hết các hệ thống thông tin quan trọng đã được đưa vào giám sát và đánh giá bảo mật định kỳ.

Rõ ràng, việc đảm bảo an toàn thông tin an ninh mạng cho các cơ quan, tổ chức trọng yếu, tổ chức lớn như ngân hàng, tài chính tại Việt Nam đã có nhiều bước tiến và là kết quả sau một thời gian tăng cường đầu tư, bảo vệ cũng như giám sát.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, tội phạm mạng đang có sự chuyển hướng tấn công sang phía cá nhân, với các vụ tấn công bằng mã độc, mạo danh hay thậm chí là những chiến dịch phát tán tin nhắn brandname (tin nhắn thương hiệu) giả mạo để dẫn dụ người dùng cài đặt các phần mềm độc hại vào thiết bị di động; từ đó chiếm đoạt thông tin và làm bàn đạp để thực hiện các cuộc tấn công lừa đảo khác.

Do vậy, nâng cao nhận thức, kỹ năng về bảo đảm an toàn khi tham gia môi trường mạng vẫn là biện pháp hiệu quả nhất.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục