16 tấn cá lồng chết do ô nhiễm hữu cơ trên sông Bồ

Chiều 3-9, Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế, cho biết, những ngày qua do nguồn nước trên sông Bồ bị ô nhiễm nên đã làm cá nuôi trong 80 lồng bị chết, ước thiệt hại khoảng 16 tấn .

Số cá chết chủ yếu là trắm, loại hai kg/con, nuôi tập trung ở hai xã Quảng Thọ và Quảng Thành thuộc huyện Quảng Điền.

Theo phản ánh của người dân, từ ngày 30-8, cá trong các lồng có biểu hiện bỏ ăn, nổi lên thở. Đến chiều thì bắt đầu đuối, chết. Tình trạng này kéo dài đến ngày 2-9, khi trời bắt đầu có mưa to thì cá bình thường trở lại. Trong thời gian trên, UBND các xã đã huy động cán bộ xuống giúp dân bơm khí vào các lồng để cứu cá, đồng thời báo cáo lên UBND huyện, tìm nguyên nhân và hướng khắc phục.

Chiều nay, 3-9, UBND huyện Quảng Điền đã họp, xác định, nguyên nhân làm cá chết là do nguồn nước bị ô nhiễm hữu cơ. Sở dĩ có tình trạng này là sau vụ hè thu, người dân bỏ rơm lại trên đồng, qua quá trình nắng mưa, rơm bị phân hủy. Mấy hôm nay trời có mưa, nước mưa đã rửa trôi đồng ruộng, mang theo rơm đang phân hủy cùng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật chảy xuống sông gây ô nhiễm, chết cá.

Do là nguyên nhân khách quan nên trước mắt, huyện chưa bàn việc hỗ trợ người nuôi. Tuy nhiên về lâu dài, UBND huyện Quảng Điền đang tính phương án thu gom, xử lý toàn bộ số rơm bà con nông dân bỏ lại trên đồng ruộng, tránh gây ô nhiễm cho những vụ nuôi tiếp theo.

Theo NDĐT

Tin cùng chuyên mục