Bến Tre cần được đầu tư nguồn lực ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngày 29-8, Đoàn công tác Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bến Tre về giám sát chuyên đề "Tình hình thực hiện các Điều ước quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu mà Việt Nam là tổ chức thành viên".

Đoàn khảo sát tình hình sạt lở tại huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre).

Báo cáo với Đoàn công tác về công tác ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) tại địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập cho biết: Trong khoảng thời gian 10 năm gần đây, tại tỉnh Bến Tre xuất hiện các hiện tượng cực đoan như: nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao; mưa trái mùa, bão xuất hiện, tác động nhiều hơn và diễn biến khó lường; triều cường với đỉnh triều ở mức cao gây tràn, sạt lở các tuyến đê bao.

Thống kê đến cuối năm 2018, trên toàn tỉnh Bến Tre có 112 điểm sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng chiều dài 138km; trong đó sạt lở bờ biển có tám điểm, tổng chiều dài khoảng 19 km. Sạt lở lấn sâu vào trong đất liền trung bình hằng năm từ 10-15 m, làm mất hơn 120 ha đất và 54 ha rừng phòng hộ ven biển. Những năm qua, Bến Tre đã tập trung mọi nguồn lực để khắc phục những điểm sạt lở xung yếu, khôi phục hàng chục hecta rừng, góp phần hạn chế kịp thời sạt lở, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Tuy nhiên, dự báo trong thời gian tới, tác động BĐKH và nước biển dâng sẽ tiếp tục gia tăng, tác động đến tỉnh Bến Tre. UBND tỉnh Bến Tre kiến nghị Đoàn công tác Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm ưu tiên đầu tư nguồn lực, có cơ chế, chính sách phù hợp để tạo thuận lợi cho tỉnh chủ động triển khai các mô hình ứng phó với BĐKH được hiệu quả, phát triển bền vững.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Sĩ Cương chia sẻ về những khó khăn của địa phương Bến Tre trong công tác ứng phó với BĐKH.

Tại Bến Tre tình hình sạt lở bờ biển chưa thật sự nghiêm trọng như một số tỉnh mà Đoàn đã đi thực tế, nhưng thời gian qua, địa phương Bến Tre cũng có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống thiên tai, khắc phục sạt lở bờ biển, bờ sông với nhiều giải pháp thật sự có hiệu quả. Qua đó, ông Nguyễn Sĩ Cương ghi nhận những ý kiến kiến nghị mà Bến Tre đã đề xuất trong việc hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả, ứng phó với thiên tai.

Trước đó, Đoàn công tác Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội trực tiếp đến khảo sát tình hình sạt lở bờ biển tại Cồn Lợi, xã Thạnh Hải và các điểm sạt lở bờ sông Hàm Luông, xã Mỹ An thuộc huyện Thạnh Phú (Bến Tre).

Theo NDĐT

Tin cùng chuyên mục