Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Lan tỏa phong trào hạn chế rác thải nhựa

- Sử dụng các vật dụng thân thiện với môi trường như: Chai nước thủy tinh trong các cuộc họp, cốc uống nước bằng giấy, túi giấy đựng thuốc... đang từng bước được áp dụng ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhằm giảm thiểu chất thải nhựa.

Mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp đón hơn 500 - 600 người bệnh đến khám, chữa bệnh, chưa kể đến người nhà bệnh nhân. Theo thống kê của Bệnh viện, trung bình mỗi ngày toàn đơn vị thải ra môi trường hơn 1 tấn rác thải sinh hoạt và rác thải y tế. Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BYT của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế, tháng 8-2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức lễ phát động giảm thiểu rác thải nhựa. Các khoa của bệnh viện cũng đã thực hiện việc ký cam kết giảm chất thải nhựa với giám đốc bệnh viện. 


Sử dụng túi giấy đựng thuốc tại quầy thuốc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sỹ Phạm Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, ngay sau lễ phát động, Bệnh viện đã đưa ra nhiều giải pháp và thực hiện đồng bộ đối với công tác khám, chữa bệnh. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền đến người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ, nhân viên y tế cùng thực hiện. Đến nay, cán bộ y, bác sỹ, người bệnh và người nhà bệnh nhân đã dần chuyển từ một số vật dụng làm bằng nhựa sang sử dụng các vật dụng thân thiện với môi trường như: Túi giấy đựng thuốc; không sử dụng chai nhựa tại các cuộc họp, thay bằng cốc thủy tinh, bình kim loại; cốc nhựa uống nước của người bệnh được thay thế bằng cốc thủy tinh, cốc giấy; không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần... Bên cạnh đó, để tránh thải ra môi trường rác thải nhựa như: Mặt nạ thở, mặt nạ khí rung, ống thở trong hoạt động khám chữa bệnh, nhiều năm qua, những loại vật tư này đều được bệnh viện đầu tư mua sắm chất liệu có thể tái sử dụng sau khi làm tốt công tác tiệt trùng.

Đã từ một tháng nay, các nhà thuốc của bệnh viện đưa vào sử dụng túi giấy đựng thuốc thay cho túi nilon như trước đây. Túi giấy được thiết kế đa dạng với nhiều kích cỡ khác nhau, đựng đủ số lượng thuốc được bác sỹ kê trong đơn. Dược sỹ Nguyễn Thị Hảo, Khoa Dược, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói, túi giấy là một trong nhiều giải pháp mà bệnh viện đang triển khai, góp phần giảm thiểu chất thải nhựa. Ngoài ra, các nhân viên cấp thuốc còn là những tuyên truyền viên về những tác hại của rác thải nhựa trong ngành Y tế đối với môi trường. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân hãy sử dụng các vật dụng có thể dùng nhiều lần hoặc tái chế thay vì dùng các loại nhựa, túi nilon chỉ sử dụng một lần để góp phần bảo vệ môi trường.

Việc phân loại rác thải theo từng nhóm riêng đã được các y, bác sỹ và nhân viên của Khoa Chấn thương - Chỉnh hình thực hiện tốt. Cùng với đó, các cán bộ của Khoa cũng thường xuyên tuyên truyền đến bệnh nhân và người nhà hạn chế việc sử dụng các vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần. Anh Nguyễn Văn Hùng, thôn 3, xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) bày tỏ, vào viện điều trị bệnh, anh và người nhà được các y, bác sỹ hướng dẫn việc giữ vệ sinh, để rác đúng nơi quy định, đặc biệt hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần và túi nilon. Anh và gia đình cũng đã dùng bình nước, cốc thủy tinh thay cho chai nước, cốc nhựa.

Theo bác sỹ Phạm Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sau một thời gian thực hiện đồng bộ các giải pháp, chất thải nhựa trong bệnh viện đã được giảm thiểu với một khối lượng nhất định. Tuy nhiên, đây chỉ là những kết quả bước đầu, do đặc thù trong hoạt động chuyên môn nên nhìn chung chất thải nhựa phát sinh hàng ngày trong bệnh viện vẫn còn lớn. Việc giảm thiểu triệt để cần có lộ trình, trong đó quan trọng nhất vẫn là tuyên truyền để thay đổi ý thức, thói quen từ chính các y bác sỹ cho đến người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục