Cần lắm sự thay đổi từ mỗi người

- Theo Liên Hợp quốc, mỗi năm cả thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa, trong đó có khoảng 13 triệu tấn bị đổ ra biển. Cụ thể hơn, mỗi phút có khoảng 1 triệu chai nhựa và 5.000 tỷ túi ni lông được tiêu thụ. Trong số rác thải nhựa được thải ra có tới 79% là bị chôn lấp hoặc vứt ra môi trường, 12% bị đốt, chỉ có 9% được tái chế.

Có thể nói, tình trạng gia tăng chóng mặt của rác thải nhựa đang ảnh hưởng nặng nề và trực tiếp tới đời sống con người. Ô nhiễm môi trường kéo theo đó là biến đổi khí hậu đang làm cuộc sống của con người bị đe dọa nặng nề.

Thời gian gần đây ở nhiều địa phương, nhiều cộng đồng dân cư, phong trào hạn chế sử dụng rác thải nhựa, rác thải ni lon để bảo vệ môi trường đã được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. Tuy nhiên trên thực tế, việc sử dụng túi nilon và các sản phẩm bao bì bằng nhựa vẫn đang là thói quen hàng ngày của người tiêu dùng. Như vậy, nếu chúng ta không đồng lòng cùng nhau bắt tay vào thay đổi từ chính mình thì tương lai không xa nữa rất có thể con người sẽ khó mà tồn tại được trên trái đất này.

Không thể phủ nhận các sản phẩm làm từ nhựa rất tiện dụng, nhưng đã đến lúc chúng ta phải nhận thức được tác hại của chúng với môi trường sống. Trước khi môi trường ngày càng xấu đi thì mỗi người nên tự ý thức và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế hiệu quả để giảm thiểu ô nhiễm từ rác thải nhựa đúng cách và đúng lúc. Hãy bắt đầu sử dụng túi giấy hoặc bao bì dùng nhiều lần vào các sinh hoạt hàng ngày để hạn chế đến mức thấp nhất các bao bì nhựa, túi ni lon...Nếu tất cả nhà nhà thực hiện, người người thực hiện thì nó sẽ lan tỏa thành thói quen tốt, lôi cuốn cả xã hội cùng đồng hành.

Để hạn chế rác thải nhựa trong cuộc sống của chúng ta thì chỉ phong trào thôi chưa đủ mà phải phụ thuộc vào ý thức của mỗi cá nhân trong cộng đồng. Chính con người chứ không phải bất ý một nguyên nhân nào khác phải tự quyết định môi trường sống, bầu không khí trong lành mà mình hít thở hàng ngày.

Hoàng Bách

Tin cùng chuyên mục