Giảm thiểu tác động môi trường

- Toàn tỉnh có trên 94 nghìn ha đất sản xuất nông nghiệp, với nhiều vùng chuyên canh chè, cam, lúa... tương đối rộng. Để bảo vệ năng suất và sản lượng những loại cây trồng này, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong phòng, trừ dịch hại cây trồng là yếu tố quan trọng và không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp của người nông dân.


Người dân thôn 5, xã Nhữ Khê (Yên Sơn) thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật
vào các bể chứa tại các nương chè. 

Theo kết quả điều tra, khảo sát thực trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ở một số cây trồng chính của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho thấy, hàng năm, lượng thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trên các loại cây trồng trên 700 tấn, ước tính lượng vỏ bao gói thải ra môi trường khoảng trên 70 tấn (chiếm khoảng 10% lượng thuốc sử dụng). Bên cạnh đó, ý thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của nông dân còn nhiều hạn chế như: Chưa thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng, tùy tiện pha hợp nhiều loại thuốc, phun thuốc trừ cỏ đầu nguồn nước, không tuân thủ thời gian cách ly, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng còn vứt bừa bãi tại đầu nguồn nước... gây mất an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và vật nuôi.

Trước thực trạng trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu xây dựng Đề án “Bảo vệ môi trường nông thôn trong hoạt động xử lý chất thải bao bì thuốc bảo vệ thực vật và nâng cao nhận thức, hành động của người dân trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật”. Qua gần 2 năm triển khai thực hiện, trên địa bàn tỉnh hiện đã xây dựng 3.625 bể và kho chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Toàn tỉnh đã tiêu hủy trên 26 tấn bao bì thuốc bảo vệ thực vật, trong đó thực hiện tiêu hủy theo đề án trên 17 tấn.

Ông Nguyễn Văn Tường, Đội trưởng Đội sản xuất chè xã Nhữ Khê (Yên Sơn) cho biết, tại các đồi chè, người dân đã xây dựng được hơn 100 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Mỗi năm, đội hợp đồng với Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị thu gom và đưa đi xử lý hơn 1 tấn vỏ bao bì. Ông Tường cho biết, việc lắp đặt các bể chứa được thực hiện từ năm 2013, các bể chứa này đã hạn chế rất nhiều lượng vỏ thuốc bảo vệ thực vật ra ngoài môi trường.

Bà Nguyễn Thị Trường, người trồng chè thôn 5, xã Nhữ Khê cho biết, mỗi năm, người trồng chè sẽ phải phun từ 10 - 12 lượt thuốc bảo vệ thực vật cho chè nên lượng vỏ bao bì thải ra tương đối nhiều. Để bảo vệ lâu dài sức khỏe của chính mình và con em mình, bà con trong thôn đều tự giác thu gom vỏ bao bì, bỏ vào bể chứa để hạn chế tối đa dư lượng thuốc còn trong các vỏ chứa ngấm ra ngoài môi trường.  

Về lâu dài, để công tác thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật thực sự mang lại hiệu quả, cần huy động mọi nguồn lực, xã hội hóa công tác xây dựng bể chứa, thu gom, xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Cùng với đó là ý thức và việc tuân thủ các nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, góp phần giảm thiểu tác động tới môi trường.                                    

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục