Lâm Bình nói không với rác thải nhựa

- Thực hiện phong trào thi đua “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và nilon” của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Lâm Bình đã tích cực vào cuộc tuyên truyền về tác hại, nguy cơ ô nhiễm của chất thải nhựa, túi nilon đối với môi trường và sức khỏe con người, nhằm hạn chế tối đa việc xả rác thải nhựa và túi nilon ra môi trường.


UBND huyện Lâm Bình khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm mây tre đan thay thế các sản phẩm túi nilon, sản phẩm nhựa dùng 1 lần.

Ông Nguyễn Hồng Phong, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lâm Bình cho biết, hiện nay hầu hết lượng rác thải được xử lý theo hình thức chôn lấp mà chưa có biện pháp phân loại, tái chế. Để phong trào chống rác thải nhựa lan rộng, UBND huyện đã ban hành Công văn số 371/UBND - TNMT, ngày 21-5-2019 về thực hiện phong trào hạn chế sử dụng túi nilon, chống ô nhiễm môi trường và các văn bản về hướng dẫn thu gom rác thải, vệ sinh môi trường ở các khu dân cư trên địa bàn huyện. Đồng thời, UBND huyện khuyến khích người dân sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường…

Các tổ chức đoàn thể, nhất là Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực góp phần tuyên truyền người dân chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa.

Bà Dương Thị Hà, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết, vừa qua hội tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa với phương châm “Phụ nữ đi chợ bằng làn, nói không với rác thải nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy” tại xã Khuôn Hà. Qua đó tuyên truyền thực trạng, tác hại của các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng và túi nilon khó phân hủy đối với môi trường và sức khỏe con người. Cuối tháng 9-2019, Hội huyện tiếp tục tổ chức các hội nghị tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa tại 6 xã còn lại trên địa bàn huyện.


Đoàn Thanh niên xã Thượng Lâm thu gom túi nilon khu vực lòng hồ.

Các phong trào hưởng ứng vì môi trường, nói không với rác thải nhựa của Đoàn Thanh niên trên địa bàn huyện được đẩy mạnh. Nổi bật là phòng trào ra quân thực hiện "Ngày chủ nhật xanh" lần thứ 4 năm 2019 với chủ đề “Thanh niên hành động chống rác thải nhựa” vào ngày 8-9-2019 tại tất cả các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện. Các cơ sở đoàn thực hiện thu gom rác thải nhựa tại các nhà văn hóa, trường học, các tuyến đường trung tâm và quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Anh Chẩu Văn Đệ, Bí thư Đoàn xã Thượng Lâm cho biết, thực hiện "Ngày chủ nhật xanh" đoàn viên, thanh niên trong xã thu gom rác thải nhựa tại một số điểm du lịch homestay thuộc các thôn Nà Đông, Nà Tông và khu vực thác Khuổi Nhi… Đoàn xã vận động các hộ gia đình mua thùng gom rác, tuyên truyền cho người dân cũng như khách du lịch chung tay bảo vệ môi trường, không xả rác thải bừa bãi và hạn chế sử dụng túi nilon, đã nhận được sự động thuận của đông đảo nhân dân và du khách. Trong các buổi vệ sinh môi trường, đoàn viên, thanh niên đã phân loại các loại rác thải, giúp các đơn vị thu gom, vận chuyển rác đến địa điểm xử lý rác một cách thuận lợi.

Đến nay, huyện đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực thu gom rác thải nhựa góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch đẹp, nâng cao sức khỏe người dân, tạo động lực để phát triển du lịch trên địa bàn huyện ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Mai Hương

Tin cùng chuyên mục