Lò đốt rác xử lý khí thải

- Với mong muốn giảm bớt ô nhiễm môi trường, các em Lê Hải My, Nguyễn Tiến Đạt, trường THPT Na Hang đã đưa ra ý tưởng “Lò đốt rác xử lý khí thải bằng than hoạt tính” sử dụng trong gia đình. Sáng kiến đã đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật THPT cấp tỉnh năm 2020.

Lò đốt rác thải được ứng dụng.

Lò đốt rác có khung được làm từ tôn, thiết kế bên trong lò là một cái khay có thể xoay đổ rác sau khi đốt xong. Khí thải thoát ra sẽ được hấp thụ qua than hoạt tính nối với ống dẫn khí đi ra môi trường với khí sạch không độc hại. Phía dưới khay đốt rác lắp một chiếc quạt đẩy không khí để duy trì sự cháy.

Để chế tạo ra một lò đốt rác xử lý khí thải bằng than hoạt tính, các em tận dụng một số thiết bị đã qua sử dụng như: Sử dụng những tấm tôn để hàn làm khung lò; lưới sắt sử dụng làm các ô đựng than hoạt tính; đinh vít dùng cố định các cửa lò, nắp hộp than; quạt đẩy khí tận dụng từ máy sấy tóc; bình ắc quy tận dụng bình ắc quy xe máy và than hoạt tính...

 Ưu điểm nổi bật của sản phẩm này là: Chi phí thấp, tiện lợi, sử dụng trong gia đình không ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người và đặc biệt điểm mới ở đây là các em sử dụng than hoạt tính để xử lý khí thải một vật liệu hấp thụ chi phí thấp, dễ sử dụng và an toàn.

Lò đốt này được ứng dụng vào thực tế sẽ giảm tải mức độ ô nhiễm môi trường nơi công cộng cũng như trong các khu công nghiệp, trường học, bảo đảm an toàn lao động, không gây ô nhiễm làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bài, ảnh: Lan Hương

Tin cùng chuyên mục