Máy ủ phân từ bã cà phê

- Mới đây, các em Lộc Thị Thắng, Ma Thị Bình, trường THPT Hàm Yên đã nghiên cứu đề tài: “Máy ủ phân tự động sử dụng năng lượng mặt trời tạo phân từ bã cà phê, nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm đến hoạt động của vi sinh vật’’, được trao giải nhì, cuộc thi sáng tạo kỹ thuật THPT cấp tỉnh.

Máy sử dụng năng lượng mặt trời tạo phân bón từ bã cà phê và rác hữu cơ khác, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Cấu tạo máy gồm mạch điều khiển, khối động cơ, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, tạo không gian vi sinh vật hoạt động. Năng lượng từ tấm pin mặt trời sẽ làm động cơ hoạt động. Khối động cơ làm các nhiệm vụ di chuyển lên xuống, sang trái, phải và đảo nhiên liệu trong thùng tạo không gian vi sinh vật. Trong quá trình đảo luôn đảm bảo nhiên liệu làm phân có tỉ lệ vi sinh vật tốt nhất.


Kết cấu đơn giản của máy ủ phân tự động.

Từ thiết bị thông báo nhiệt độ độ ẩm trong các thùng sẽ báo tới điện thoại, giúp điều chỉnh cho phù hợp. Việc kết nối các thiết bị với nhau cũng giúp điều khiển tốc độ động cơ hoặc điều khiển nhiệt độ tăng hay giảm. 

Bã cà phê sau khi được thu gom sẽ được làm giảm độ ẩm, kiểm tra độ PH. Sau đó trộn nấm men Trichoderma với bã cà phê theo tỉ lệ 1: 100, đưa vào thùng đảo 2 ngày. Thực hiện các thí nghiệm duy trì nhiệt độ, độ ẩm, thời gian khác nhau, nhóm nghiên cứu nhận thấy nấm men Trichoderma luôn thích hợp ở nhiệt độ 40oC - 55oC, độ ẩm 40% - 55%. Với thời gian ủ 15 ngày, sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. 

Cũng làm như vậy với nguyên liệu là cỏ, giấy vụn, lá cây khô, sau 27 ngày các em thu được phân vi sinh và đã bón thử nghiệm luôn cho cây vườn trường - cây sinh trưởng, phát triển  tốt, đất tơi xốp. 

Thực hiện bón sản phẩm phân ủ bằng máy với trồng rau và hoa, bắt đầu gieo từ hạt; thì chậu trồng cây trộn phân vi sinh từ bã cà phê có tốc độ sinh trưởng nhanh hơn; hạt sau gieo nẩy mầm sớm và đều hơn so với chậu trồng cây không có phân bón. Đất trồng sau khi bón phân vi sinh cũng tơi xốp hơn, ít kiến, ốc sên. 

So với cách ủ truyền thống, ủ phân bằng máy có nhiều ưu điểm: Thời gian ủ ngắn bằng 1/3 so với phương pháp truyền thống;  chi phí rất thấp do tận dụng nguồn năng lượng sẵn có trong tự nhiên; kỹ thuật thực hiện rất đơn giản; chất lượng phân bón tốt hơn. Ngoài ra còn có tác dụng cải tạo đất tốt hơn so với dùng phân hữu cơ. 

Cây bón phân vi sinh có khả năng chống chịu sâu, bệnh tốt hơn cây được bón phân hữu cơ và cây không được bón phân. Với trồng hoa, thời gian ra nụ, ra hoa cũng nhanh hơn, số lượng hoa trên cây nhiều hơn. Sử dụng phân bón từ bã cà phê ủ bằng máy này cũng giúp giảm mùi hôi trong vườn, không khí sạch, thơm thoang thoảng dễ chịu, đây là không gian giải trí, nghỉ ngơi tốt sau mỗi ngày lao động từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

Máy ủ phân tự động sử dụng năng lượng mặt trời giúp cho bà con nông dân chủ động ủ phân vi sinh hoặc phân hữu cơ trong mọi điều kiện thời tiết. Với khả năng sử dụng nhiều loại nguyên liệu, rác hữu cơ khác, máy đem lại hiệu quả cao - góp phần hướng tới ngành nông nghiệp hữu cơ an toàn, bền vững.

Thái An

Tin cùng chuyên mục