Nam Á và Đông Nam Á chưa cẩn trọng với vấn đề ô nhiễm không khí

Theo đánh giá của các nhà khoa học, nhiều người dân ở Nam và Đông Nam Á không nắm rõ được những nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí cũng như những hiểm họa về sức khỏe.

Ô nhiễm không khí ở thủ đô Bangkok của Thái Lan. (Nguồn: Hull Daily Mail)

Hầu hết người dân Nam và Đông Nam Á đều không nắm rõ được những nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí cũng như những hiểm họa về sức khỏe về lâu dài, trong khi mỗi năm "sát thủ thầm lặng" này cướp đi sinh mạng của khoảng 1,5 triệu người trong khu vực. Đây là nhận định được các nhà khoa học đưa ra trong báo cáo, do tổ chức tư vấn y tế công cộng Vital Strategies thực hiện, công bố ngày 28/3.

Để đưa ra được kết luận trên, các nhà khoa học đã phân tích hơn 500.000 bài báo và các bài đăng trên mạng xã hội về ô nhiễm môi trường tại 11 nước trên khắp khu vực Nam Á trong khoảng thời gian từ năm 2015-2018.

Các nhà khoa học nhận thấy các cuộc tranh luận công khai về ô nhiễm không khí trên các diễn đàn phần lớn chỉ tập trung vào khí phát thải từ các loại phương tiện giao thông. Trong khi đó, loại khí này không phải là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất và duy nhất ở khu vực. Trong số các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí có thể kể đến khói bụi từ nhà máy nhiệt điện, các công trường xây dựng, pháo hoa, đốt nương rẫy, cháy rừng và rác thải.

Tuy nhiên, một thực tế dễ thấy là hầu hết nội dung đăng tải cho rằng ô nhiễm không khí có liên quan đến môi trường, biến đổi khí hậu hoặc chặt phá rừng, và chỉ ít nội dung đề cập tới vấn đề sức khỏe. Nếu có đề cập, các nội dung này chủ yếu nhắc tới các hậu quả trực tiếp như ngứa mắt, ho chứ không đề cập tới các nguy cơ sức khỏe về lâu dài.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí khiến khoảng 7 triệu trẻ sinh non tử vong mỗi năm, trong đó có 1,5 triệu ca tử vong ở khu vực Nam và Đông Nam Á. Không chỉ vậy, tổ chức này còn chỉ ra một vấn đề đáng lo ngại đang xuất hiện ở hầu hết các thành phố ở châu Á, đó là cứ 10 người thì có 9 người hít phải không khí bị ô nhiễm và cũng giống như hút thuốc, ô nhiễm không khí có thể gây ra ung thư phổi, đột quỵ, và các bệnh về tim mạch.

Bà Aanchal Mehta, tác giả chính của báo cáo, cho biết những phát hiện trên phần nào phản ánh người dân khu vực Nam và Đông Nam Á không nắm rõ được tác hại của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe trong dài hạn. Do đó, các chính phủ cần đưa ra các chiến dịch nâng cao nhận thức cho người dân về những nguy cơ lâu dài liên quan đến ô nhiễm không khí.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục