Phân bón hữu cơ từ cá và biện pháp khử mùi hôi

- Em Nguyễn Thành Quang, trường THPT Hàm Yên đã tiến hành nghiên cứu đề tài: “Làm phân bón hữu cơ từ cá và biện pháp khử mùi hôi” đã đạt giải Ba tại Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật THPT cấp tỉnh năm 2020.

Vườn rau được bón phân hữu cơ từ cá.

Dựa trên những kiến thức tìm hiểu được, em nhận thấy có nhiều chất liệu có thể giúp giảm bớt mùi hôi của men vi sinh nhưng không triệt để. Trong khi đó, bã cà phê, một loại rác thải có rất nhiều tại các quán cà phê đang bị bỏ lãng phí lại có hiệu quả rất cao trong việc khử mùi hôi mặt khác cũng có thể tận dụng làm phân. Vì vậy sản phẩm phân bón chế biến từ nguyên liệu chính là cá được pha trộn và xử lý bằng cách lên men. Tác dụng của phân làm từ cá, trong cá chứa rất nhiều vitamin, protein, khoáng chất rất tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, giúp cải tạo đất, làm tơi xốp lớp đất khô cằn, đất bạc màu; Giải độc các chất Nitrat, phèn và các chất nhiễm mặn có hại cho đất và cây; Tăng sức đề kháng của cây với sâu, bệnh hại và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tăng khả năng giữ ẩm, giữ nước cho đất. Phân đạm cá giúp kích thích ra hoa, đậu trái, củ quả to mập, làm cho cây khỏe và trẻ hóa lại. Bã cà phê không chỉ cung cấp một giải pháp thay thế phân bón vô cơ trong nông nghiệp tự nhiên, thân thiện với môi trường, rẻ tiền mà còn có hiệu quả trong việc điều chỉnh và làm tăng độ màu mỡ của đất, cải thiện chất đất nông nghiệp.

Bã cà phê có độ xốp với nhiều lỗ rỗng nên có khả năng hút ẩm và hấp thụ mùi hôi rất tốt. Trong bã cà phê có chứa nitơ, giúp loại bỏ khí lưu huỳnh có mùi hôi ra khỏi không khí khi nó kết hợp với cacbon. Nói cách khác, bã cà phê có thể giúp hấp thụ và loại bỏ mùi hôi. Tỉ lệ cá và bã cà phê là 1:1 vừa khử hết mùi hôi, lại đảm bảo chất lượng phân cá trong quá trình sử dụng.

Sản phẩm giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, tạo sản phẩm thân thiện môi trường và sức khỏe, tạo nên phong trào trồng rau sạch, sử dụng những sản phẩm tự nhiên, tận dụng phế thải để có những sản phẩm rau quả ngon, sạch, rẻ.

Bài, ảnh: Lan Hương

Tin cùng chuyên mục