Thủ đô Seoul tiếp tục chìm trong ô nhiễm bụi mịn

Khu vực Thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 11-12 vẫn bị bao phủ bởi sương mù do bụi mịn dày đặc gây ra ngày thứ hai liên tiếp, buộc chính quyền địa phương phải ban hành hướng dẫn về bụi mịn và các biện pháp giảm khí thải khẩn cấp, như quy định lái xe ngày chẵn-lẻ đối với các phương tiện công cộng và cấm đường đối với các loại xe cũ sử dụng dầu diesel.

Trung tâm Dự báo chất lượng không khí cùng với Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết, kể từ cuối tuần trước, một luồng khí mù từ Trung Quốc tràn xuống dẫn đến sự gia tăng số lượng bụi siêu mịn đến mức tồi tệ ở hầu hết các khu vực của Hàn Quốc, ngoại trừ đảo Jeju.


Bụi mịn tạo lớp khói mù dày đặc ở khu vực Icheon (Ảnh:YONHAP)

Tuy nhiên, Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc cho hay, từ đêm nay, nồng độ bụi mịn dày đặc sẽ giảm dần và biến mất khi các đợt gió lạnh từ phía tây bắc tràn xuống.

Theo trung tâm dự báo chất lượng không khí, tính đến 10 giờ sáng nay (giờ địa phương), nồng độ các hạt bụi mịn PM2,5 đã lên tới 118mcg trong một mét khối không khí ở Thủ đô Seoul, đạt 106mcg ở tỉnh Gyeonggi chung quanh Thủ đô Seoul và 90 mcg ở khu vực Incheon. Tất cả đều ở mức “rất tồi tệ”.

Bụi mịn PM 10 cũng tăng cao tới 170mcg trong một mét khối không khí ở Thủ đô Seoul, ở mức “rất tồi tệ”.

Nhà chức trách đã đưa ra cảnh báo về bụi siêu mịn vào lúc 10 giờ sáng nay khi nồng độ bụi mịn PM 2,5 trên mức 75mcg ở Gyeonggi duy trì trong hơn hai giờ.

Chính quyền Thủ đô Seoul cũng công bố hướng dẫn về bụi mịn lúc 11 giờ sáng nay. Chính quyền yêu cầu những người gặp các vấn đề về đường hô hấp hoặc tim mạch, trẻ nhỏ và những người dễ bị tổn thương hạn chế các hoạt động ngoài trời, bởi các hạt bụi mịn có thể gây ra nhiều bệnh và làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Chính quyền cũng yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc có các hoạt động ngoài trời.

Nhà chức trách ở Thủ đô Seoul và các tỉnh khác vẫn duy trì các biện pháp giảm phát thải khí khẩn cấp. Theo các biện pháp khẩn cấp này, các phương tiện phát thải cấp độ 5 bị cấm hoạt động từ 6 giờ đến 21 giờ.

Bộ Môi trường Hàn Quốc đã phân loại 2,69 triệu phương tiện, hầu hết là xe ô tô sử dụng nhiên liệu dầu diesel, trong tổng số 23 triệu phương tiện đăng ký là loại phương tiện phát thải khí cấp độ 5 trên toàn quốc.

Trong ngày hôm nay, chỉ có các phương tiện công cộng mang biển số lẻ được phép lưu thông trên đường.

Theo NDĐT

Tin cùng chuyên mục