Thuế carbon sẽ giúp sử dụng năng lượng hiệu quả hơn

Theo một báo cáo mới đây của Đại học Fudan và Đại học Waterloo, Mỹ, đánh thuế khí thải carbon sẽ thúc đẩy sự đổi mới và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

Bất chấp những tiến bộ về năng lượng mặt trời, gió và các nguồn năng lượng tái tạo khác, nhiên liệu hóa thạch vẫn là nguồn chính, sinh ra khí thải carbon gây biến đổi khí hậu. Để tạm dừng sự nóng lên toàn cầu và mục tiêu giảm 2 độ C của thỏa thuận Paris quy định, loài người cần phải giảm hoặc dừng hoàn toàn lượng carbon thải vào khí quyển bởi một số tác nhân, như: việc đốt dầu, than và khí đốt.


(Ảnh minh họa)

Từ lâu, con người đã đưa một số giải pháp, trong đó có việc đánh thuế khi tạo ra khí carbon, đây được coi là một động lực để giảm lượng khí thải thông qua cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình riêng về năng suất do nhà kinh tế học, Robert Solow, từng đoạt giải Nobel tạo ra.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, ở các quốc gia khác nhau, khi chi phí năng lượng chiếm một phần lớn hơn trong chi phí sản xuất, những quốc gia đó đã tìm ra những cách mới để giảm việc sử dụng năng lượng hay sử dụng nó một cách hiệu quả hơn. Khi mô hình này liên tục hoạt động, đến năm 2100, việc sử dụng năng lượng sẽ giảm tới 30% so hiện nay.

Các nghiên cứu khác cũng đã kiểm tra việc đánh thuế phát thải carbon sẽ thúc đẩy sự đổi mới trong năng lượng tái tạo. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, điều đó cũng sẽ dẫn đến việc tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn, không chỉ khiến mọi người sử dụng công nghệ hiện có tốt hơn mà còn thúc đẩy đổi mới cách sử dụng năng lượng. Điều này có nghĩa là việc giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, dù vẫn đang khó khăn, nhưng đã cải thiện hơn so trước đây.

 

Theo NDĐT

Tin cùng chuyên mục