Tuyên Quang chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu

- Biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ mà đang diễn biến nghiêm trọng, nhanh hơn dự báo, tác động đến kinh tế - xã hội của tỉnh. Tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó một cách tổng thể, nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra.

Tuyên Quang là tỉnh miền núi phía bắc, nằm giữa Đông Bắc và Tây Bắc của Việt Nam. Tuy biến đổi khí hậu chưa có tác động mạnh mẽ như các địa phương ven biển nhưng những năm gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã xảy ra những biến đổi bất thường về thời tiết như nhiệt độ có xu hướng tăng lên, các hiện tượng thời tiết cực đoan (mưa đá, gió lốc, lũ lụt …) có diễn biến phức tạp, khó dự đoán gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân và là những thách thức đòi hỏi sự chỉ đạo thực hiện của các cấp, ngành và sự tham gia của người dân để đảm bảo phát triển bền vững và ổn định cuộc sống. Chỉ riêng trong năm 2019, do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan đã xảy ra 13 đợt thiên tai gây thiệt hại đến người, tài sản, hoa màu, vật nuôi và một số công trình bị ảnh hưởng, hư hỏng. Đầu năm 2020, nhiều địa phương trong tỉnh cũng hứng chịu nhiều đợt mưa đá bất thường, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sinh hoạt, sản xuất của người dân.


Người dân thôn Đồng Cướm, xã Trung Sơn (Yên Sơn) trồng, chăm sóc rừng gỗ lớn.

Nhằm chủ động ứng phó, thích nghi với biến đổi khí hậu, năm 2019, tỉnh đã tập huấn về biến đổi khí hậu và công tác phòng chống thiên tai cho Chủ tịch Hội phụ nữ các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời hoàn thành lắp đặt, thuê bao 18 trạm đo mưa tự động phục vụ cho công tác phòng chống thiên tai và hoàn thành di chuyển 100 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm. Ngành Tài  nguyên và Môi trường hiện đang triển khai thực hiện đề án "Đánh giá khí hậu tỉnh Tuyên Quang" và đề án "Xây dựng, cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050". Theo đó, các đề án này tập trung đánh giá những tác động của biến đổi khí hậu đến các lĩnh vực đất, lĩnh vực tài nguyên nước, nông - lâm nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, sức khỏe cộng đồng… nhằm xây dựng các nội dung phù hợp để báo cáo được hoàn thiện, đạt hiệu quả cao. Theo ông Nguyễn Sơn Lâm, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, sự chủ động này góp phần nhằm đảm bảo tính toàn diện khi đề án được thông qua.

Ngoài ra, các hoạt động hưởng ứng phong trào “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” được ngành Tài nguyên và Môi trường phát động 5 năm trở lại đây cũng đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng. Huyện Lâm Bình hiện đang thực hiện nhiều giải pháp đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, với mục tiêu phát triển du lịch xanh, bền vững. Ngoài việc hướng dẫn, tuyên truyền để người dân và du khách hạn chế sử dụng đồ dùng bằng nhựa, không vứt rác bừa bãi ra nơi công cộng, cuối năm 2019, Huyện đoàn Lâm Bình đã đặt 12 thùng xanh dọc tuyến đường từ thôn Nà Đông, Nà Bản đến khu vực bến thủy.


Huyện đoàn Lâm Bình lắp đặt các “thùng rác xanh” bằng nguyên liệu thân thiện với môi trường
​dọc khu vực Bến Thủy - Thượng Lâm.

Chị Chẩu Thị Quyên, Phó Bí thư Huyện đoàn Lâm Bình cho biết, các thùng rác xanh này được làm hoàn toàn từ vật liệu tre do chính các Hợp tác xã Thanh niên trên địa bàn huyện sản xuất. Thời điểm ra quân, huyện lựa chọn khu vực thu hút đông du khách, vừa làm vừa tuyên truyền, vận động người dân và khách du lịch quanh khu vực thu dọn rác để vào các thùng rác, bảo vệ cảnh quan môi trường. Hoạt động này đã để lại dấu ấn rất tích cực trong lòng du khách. Anh Trần Quyết Thắng, một khách du lịch từ Hà Nội cho biết, các thùng rác xanh ở Lâm Bình rất ấn tượng khi anh được biết, chủ trương phát triển du lịch của huyện cũng theo xu hướng du lịch xanh.

Khẩn trương thể chế hóa và triển khai thực hiện Kết luận số 56-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa XI về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, Tuyên Quang tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ theo lộ trình quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch tài nguyên nước, khoáng sản và môi trường. Đồng thời quản lý chặt chẽ, khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường công tác điều tra cơ bản tài nguyên, đánh giá tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước, khoanh định các khu vực dự trữ khoáng sản, vùng cấm, vùng hạn chế khai thác nước dưới đất; chấm dứt các hoạt động khai thác tài nguyên manh mún, nhỏ lẻ, sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường; tăng cường nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế, tranh thủ các nguồn lực của cộng đồng quốc tế trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu…

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục