Tiếng việt | English

Giá ô tô biến động khi chính sách giảm phí trước bạ có hiệu lực

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP, ngày 29-5-2020, về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Một nội dung đáng chú ý là quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Bên cạnh đó, nghị quyết cũng gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3-2020; thời gian gia hạn không muộn hơn thời điểm ngày 31-12-2020. Với chính sách trên, các hãng xe có các mẫu lắp ráp, sản xuất trong nước được hưởng lợi như Vinfast với 100% xe sản xuất trong nước, TC Motor, Thaco Trường Hải, Toyota, Ford…

Theo tính toán, khi mức giảm trên được áp dụng, khách hàng có thể tiết kiệm hàng chục triệu đồng khi lăn bánh ô tô mới. Riêng với phân khúc xe hạng sang, hiện chỉ có thương hiệu Mercedes Benz đang lắp ráp ô tô tại Việt Nam sẽ được hưởng chính sách này, do vậy, người tiêu dùng khi mua xe sẽ tiết kiệm từ gần 100 triệu đồng cho tới 250 triệu đồng khi đóng phí trước bạ đối với các phân khúc xe khác nhau của Mercedes.

Ngay sau khi nghị quyết ban hành, thị trường ô tô trong nước đã “nóng” lên từng ngày. Ông Nguyễn Thế Vinh, Giám đốc đại lý VinFast - Chevrolet Thăng Long (số 68 Trịnh Văn Bô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, sau khi có thông tin Chính phủ đồng ý giảm phí trước bạ 50% cho xe lắp ráp trong nước, dù thời tiết nắng nóng đỉnh điểm nhưng khách hàng vẫn tấp nập kéo đến showroom để xem xét, hỏi giá mua xe.

Thêm vào đó, theo ông Vinh, khi dịch bệnh được kiểm soát và thời tiết bước vào những đợt nắng nóng gay gắt thì nhu cầu của người tiêu dùng muốn sở hữu một chiếc xe riêng cho mình cũng tăng cao.

Theo chị Nguyễn Phương Nhung, nhân viên đại lý Hyundai Long Biên (số 3+5 Nguyễn Văn Linh, phường Gia Thụy, quận Long Biên), nếu mua xe trong tháng này, khách hàng vẫn sẽ nhận được ưu đãi giảm giá mạnh như từ đầu tháng đến nay. Nhưng từ tháng sau thì sẽ có chính sách khác. Theo chị Nhung, hiện tại các đại lý đã có bảng giá xe mới cho tháng 6-2020 nhưng chưa được công bố nhưng nhìn chung giá không còn tốt như hiện nay.

Còn khảo sát trên thị trường, nhiều mẫu xe đã rục rịch tăng giá trong mấy ngày vừa qua. Đơn cử như Honda City bản 1.5 TOP có giá rao đầu tháng 5-2020 là 560 triệu đồng kèm gói phụ kiện trị giá hơn 25 triệu đồng thì nay showroom báo giá xe là 570 triệu đồng.

Tương tự như vậy, các dòng xe khác như Toyota Vios, Innova, Hyundai Kona hay Mazda CX-5... cũng nhích lên vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Nguyên nhân là do một số đại lý giảm mức khuyến mại, cắt bớt quà tặng khiến một số mẫu ô tô tăng giá.

Nhận định về giá xe, ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Tiểu ban chính sách, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) nhận định, giá xe thời gian tới có thể không còn được ưu đãi mạnh như hiện nay nhưng nếu thị trường không được như kỳ vọng, giá có thể sẽ lại quay đầu giảm tùy vào chiến lược của từng hãng xe.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục