Mercedes-Benz Hàn Quốc có nguy cơ bị phạt hơn 63 triệu USD vì bê bối khí thải

Ngày 29-5, đài KBS cho biết, cơ quan công tố Hàn Quốc đã hoàn tất việc khám xét văn phòng của công ty Mercedes-Benz Hàn Quốc, liên quan đến cáo buộc ngụy tạo hồ sơ về khí thải động cơ của 37.154 xe.

Việc khám xét đã hoàn tất trong các ngày 27 và 28-5. Các công tố viên và nhân viên điều tra đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan tại trụ sở chính của công ty này.

Trước đó, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã lập hồ sơ đề nghị truy tố hình sự đối với Mercedes-Benz Hàn Quốc. Theo hồ sơ này, tổng cộng 12 dòng xe chạy dầu diesel của hãng, gồm các biến thể C200d, GLC220d 4Matic, GDC250d 4Matic và ML250 BlueTEC 4Matic (được bán ra thị trường trong giai đoạn năm 2012-2018) có lượng khí ôxít nitơ phát thải - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây phát sinh bụi mịn ở Hàn Quốc hiện nay - cao hơn 13 lần so với quy định của Hàn Quốc. Tuy nhiên, Mercedes-Benz đã sử dụng kỹ thuật can thiệp vào kết quả kiểm nghiệm để các xe này được chấp thuận lưu hành. 

Mercedes-Benz không phải công ty duy nhất gặp rắc rối tại Hàn Quốc liên quan tới gian lận khí thải. Trước đó, Nissan Hàn Quốc và Porsche Hàn Quốc từng bị chính phủ nước này xử phạt tương ứng 900 triệu won và 1 tỷ won vì can thiệp vào kết quả kiểm nghiệm khí thải của các mẫu xe Qashqai và Macan S (đều sử dụng động cơ dầu diesel). Trong cùng giai đoạn 2012-2018, hai mẫu xe này có doanh số tương ứng tại Hàn Quốc là 2.293 xe và 943 xe. 

Cả ba hãng xe đều bị xác định đã cài đặt các phần mềm vi phạm pháp luật để can thiệp vào hệ thống tuần hoàn khí thải của xe (EGR), nhằm đưa ra các kết quả tốt hơn thực tế khi xe được kiểm nghiệm. Phần mềm này không được khai báo với các cơ quan chức năng. 

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ tiến hành điều tra hình sự và ra yêu cầu triệu hồi đối với cả ba hãng xe, đồng thời xem xét thu hồi giấy phép lưu hành của các mẫu xe vi phạm. Ngoài số tiền phạt nói trên của Porsche và Nissan, riêng Mercedes-Benz Hàn Quốc đối mặt mức phạt lên tới 77,6 tỷ won (tương đương khoảng 63,4 triệu USD). 

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục