Đột phá trong kỹ thuật sản xuất hạt giống dưa hấu xuất khẩu

Tập đoàn Lộc Trời đã công bố thông tin xuất khẩu 8,1 kg hạt giống dưa hấu không hạt do tập đoàn này sản xuất sang Nhật Bản được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 23/7.

Thu hoạch dưa hấu trong dự án sản xuất hạt giống dưa hấu xuất khẩu sang Nhật Bản do Công ty Hagihara Farm (Nhật Bản) hợp tác với Tập đoàn Lộc Trời thực hiện. (Nguồn: TTXVN phát)

Sản xuất được giống cây trồng chất lượng cao đáp ứng nhu cầu trồng trọt và xuất khẩu là bước đột phá có ý nghĩa lớn trong mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững của Việt Nam.

Đây là nhận định của ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời tại sự kiện công bố thông tin xuất khẩu 8,1 kg hạt giống dưa hấu không hạt do Tập đoàn Lộc Trời sản xuất được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 23/7.

Theo ông Huỳnh Văn Thòn, dự án hợp tác sản xuất giống dưa hấu không hạt xuất khẩu vào Nhật Bản do Công ty Hagihara Farm (Nhật Bản) hợp tác với Tập đoàn Lộc Trời thực hiện, liên kết chuyển giao kỹ thuật canh tác giống dưa hấu Nhật Bản cho nông dân ở Việt Nam với mục tiêu khảo nghiệm và sản xuất hạt giống, tiến tới xây dựng quy trình trồng dưa hữu cơ tại Việt Nam đồng thời, sản xuất và phân phối hạt giống tại Việt Nam, xuất khẩu sang Nhật Bản và các nước trên thế giới.

Ông Mai Tấn Hoàng, Phó ban Nghiên cứu và Phát triển, Tập đoàn Lộc Trời cho biết, một trong những yêu cầu khó nhất trong việc sản xuất hạt giống dưa hấu xuất khẩu vào Nhật Bản là phải đảm bảo độ thuần chủng của giống lên tới trên 99,9% và không nhiễm các loại vi sinh vật.

Để đáp ứng được tiêu chuẩn đó, ngoài chất lượng đất vùng trồng, nhiệt độ môi trường còn phải cách ly vùng trồng khỏi các vườn dưa xung quanh, tránh hiện tượng thụ phấn chéo do gió và côn trùng.

Sau khi khảo sát ở nhiều địa phương, đội ngũ kỹ sư của Nhật Bản và Tập đoàn Lộc trời quyết định triển khai dự án tại tỉnh Hậu Giang và Tiền Giang. Đây là khu vực có các điều kiện tự nhiên tốt, đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu phía doanh nghiệp Nhật Bản đặt ra, có thể cho ra năng suất hạt cao nhất và phẩm chất trái thương phẩm ngon nhất. Kết quả vụ sản xuất vừa qua là hạt giống dưa hấu đã đạt độ thuần chủng tới 99,97%.

Mặc dù số lượng hạt giống dưa hấu xuất khẩu vào Nhật Bản đợt đầu chưa nhiều nhưng là minh chứng thuyết phục khẳng định nông dân Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để sản xuất được hạt giống chất lượng cao. Đây chính là cơ sở để Công ty Hagihara Farm và Tập đoàn Lộc Trời mở rộng sản xuất hạt giống dưa hấu và các loại hạt giống khác trong thời gian tới.

Anh Trần Việt Trương, nông dân ở xã Đồng Phước, huyện Châu Thành, Hậu Giang là một trong hai người trực tiếp tham gia sản xuất thành công lô hạt giống dưa hấu xuất qua thị trường Nhật Bản chia sẻ, anh đã có kinh nghiệm trồng dưa hấu thương phẩm hơn 15 năm và cũng đã nhiều lần sản xuất thử các giống dưa hấu trong nước. Nhưng đây là lần đầu tiên anh trồng thử nghiệm dưa lấy hạt theo quy trình sản xuất của Hagihara với sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của các kỹ sư nông nghiệp Tập đoàn Lộc Trời với mục tiêu xuất khẩu hạt giống sang Nhật Bản.

Theo anh Trương, so với trồng dưa hấu thương phẩm thì sản xuất hạt giống dưa hấu của Nhật Bản đòi hỏi kỹ thuật canh tác cao và khó hơn nhiều. Đặc biệt khâu thụ phấn lai tạo để hình thành nên trái dưa giống yêu cầu sự lựa chọn kỹ càng và tập trung cao độ trong từng thao tác.

Kết quả canh tác thử nghiệm thành công, hạt giống dưa hấu đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và được xuất khẩu chính ngạch vào Nhật Bản đã tạo cho nông dân sự tự tin vào năng lực, kỹ thuật của mình trong sản xuất giống cây trồng nói riêng và canh tác nông nghiệp nói chung./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục