Mỹ đẩy nhanh quy trình xem xét sản phẩm nông nghiệp biến đổi gene

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan liên bang sắp xếp hợp lý hóa quy trình xem xét các sản phẩm công nghệ sinh học nông nghiệp

Ảnh minh họa. (Nguồn: greenprophet.com)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/6 đã ký một sắc lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan liên bang sắp xếp hợp lý hóa quy trình xem xét các sản phẩm công nghệ sinh học nông nghiệp, bao gồm cả vật nuôi và hạt giống biến đổi gene.

Theo Tổng thống Trump, sắc lệnh hành pháp này sẽ giúp người nông dân Mỹ có thể tiếp cận với những tiến bộ khoa học quan trọng nhanh hơn và gặt hái được toàn bộ lợi ích của sự đổi mới công nghệ tại Mỹ trong nhiều năm tới.

Trong một tuyên bố sau đó, Nhà Trắng cho biết sắc lệnh sẽ giúp loại bỏ sự trì hoãn, giảm chi phí cho các nhà phát triển và đảm bảo sự chắc chắn hơn trong quy trình xem xét cho người nông dân.

Sắc lệnh cũng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp Mỹ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường nước hợp tác để xây dựng các quy định, phát triển các chương trình giáo dục và nâng cao nhận thức để người tiêu dùng cùng các đối tác thương mại toàn cầu của Mỹ có thể chấp nhận chính sách này.

Tổ chức Đổi mới Công nghệ sinh học (BIO), một nhóm ngành đại diện cho các công ty trong lĩnh vực này, cho biết sắc lệnh trên là một bước tiến quan trọng để đảm bảo chính sách của Chính phủ không cản trở công nghệ sinh học của thế kỷ 21 trong việc giải quyết nhiều thách thức toàn cầu.

Chủ tịch Hội đồng các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ (NPPC), ông David Herring hoan nghênh sắc lệnh mới nhất của Tổng thống Trump.

Theo ông Herring, Mỹ đang tụt lại phía sau các quốc gia như Canada, Brazil và Trung Quốc khi những nước này đã thiết lập khung pháp lý có lợi cho đầu tư phát triển công nghệ chỉnh sửa gene.

Ông Herring nói rằng sắc lệnh này mở đường cho những chính sách sẽ giúp nước Mỹ duy trì vị thế đứng đầu trong ngành nông nghiệp, vốn đã giúp bù đắp cho tình trạng mất cân bằng thương mại của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

Sắc lệnh mới được kỳ vọng sẽ giúp các nhà khoa học tại Mỹ chỉnh sửa bộ gene chính xác và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Nó cũng giúp các sản phẩm nông nghiệp biến đổi gene có thể được đưa ra thị trường nhanh hơn với giá rẻ hơn.

Trước đó vào ngày 7/6, Mỹ đã thông báo với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) rằng Washington đang lên kế hoạch sửa đổi các quy định về nhập khẩu, vận chuyển và buôn bán các sản phẩm biến đổi gene./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục