Cách mạng 4.0 xóa nhòa khoảng cách giữa thế giới thực với thế giới ảo

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang xóa nhòa khoảng cách giữa thế giới thực với thế giới ảo thông qua các công nghệ tiên tiến, sự sáng tạo không ngừng.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải nhấn mạnh: Cách mạng công nghiệp 4.0 đang xóa nhòa khoảng cách giữa thế giới thực với thế giới ảo thông qua các công nghệ tiên tiến, sự đổi mới, sáng tạo không ngừng. Đặc biệt, mức độ ảnh hưởng, lan tỏa của cuộc cách mạng này diễn ra trên quy mô toàn cầu, với tốc độ nhanh hơn những gì đã xảy ra từ trước đến nay và dự báo sẽ làm thay đổi toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị trên toàn thế giới.

Đây là cơ hội lớn để nước ta thực hiện được các mục tiêu phát triển kinh tế, bởi cả thế giới đều bước vào cuộc cách mạng 4.0 cùng một vạch xuất phát. Để nắm bắt được cơ hội này, cần có những thay đổi mạnh mẽ về chính sách, tăng cường đầu tư và phân bố hợp lý nguồn vốn đầu tư cho phát triển công nghệ, đặc biệt là hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin, kết hợp thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực.


Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang xóa nhòa khoảng cách giữa
thế giới thực với thế giới ảo. (Ảnh minh họa: KT)

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh: “Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ ngành có liên quan cần khẩn trương nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ xem xét, thống nhất ban hành khung chính sách xứng tầm, mang tính đột phá, tạo hành lang pháp lý cho lĩnh vực này phát triển, thúc đẩy sự phát triển của toàn nền kinh tế”. 

Tại hội nghị, các nhà khoa học và các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, điện tử viễn thông công bố và trình bày các báo cáo khoa học và các kết quả nghiên cứu trong năm 2018; các nhóm vấn đề đưa ra thảo luận đã bắt kịp được những xu thế vận động của sự phát triển công nghệ trên thế giới như: inernet vạn vật– nền tảng của công nghệ 4.0; vai trò cuả trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên 4.0; 5G – định hướng tương lai cho cách mạng công nghiệp 4.0 hay vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành điện tử viễn thông cho kỷ nguyên số.

Trong khuôn khổ hội nghị Ban tổ chức phối hợp với các doanh nghiệp triển lãm và trưng bày các sản phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực có liên quan do các doanh nghiệp trong nước nghiên cứu và và phát triển, tiếp cận công nghiệp 4.0./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục