Cập nhật tình hình lưới điện do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa thông tin cập nhật về ảnh hưởng của đợt mưa lũ xảy ra tại một số tỉnh miền núi phía Bắc đối với vận hành lưới điện, tính đến thời điểm 21giờ 00 ngày 25/6.

Nước các khe núi dồn về tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, Lai Châu. (Ảnh: TTXVN)

Theo đó, mặc dù tình hình mưa lũ ảnh hưởng không nhỏ đến lưới điện ở một số tỉnh miền núi phía Bắc, nhưng ngành điện vẫn đảm bảo an toàn cung cấp điện cho các địa điểm diễn ra kỳ thi phổ thông trung học ở các địa phương. 

Hiện nay lưu lượng nước về các hồ thủy điện khu vực Bắc Bộ thuộc EVN như Thác Bà, Tuyên Quang, Trung Sơn, Hòa Bình, Bản Chát, Huội Quảng đang xuống; lũ về các hồ Lai Châu, Sơn La với lưu lượng trên 7000m3/s. 

Thủy điện Lai Châu đã mở lần lượt các cửa xả mặt bắt đầu lúc 13h00 ngày 25/6, đến 19h00 tối cùng ngày đã mở 5 cửa xả mặt và 1 cửa xả đáy. 

Theo EVN, hiện lưới điện 220kV và 500kV đang vận hành bình thường. 

Đối với lưới điện 110 kV, cột số 138 đường dây 110kV Than Uyên-Sa Pa bị đổ lúc khoảng 15h chiều ngày 25/6 và đã được tách khỏi vận hành để xử lý. Ngoài ra có 3 vị trí cột 110 kV khác bị sạt lở, hiện đã được gia cố tạm thời tại chỗ và tiếp tục theo dõi chặt diễn biến. 

Do lưới điện 110kVcủa khu vực được kết nối liên kết nên việc 1 cột đổ và 3 vị trí cột khác bị sạt lở không ảnh hưởng đến việccấp điện cho các trạm biến áp 110 kV trên địa bàn. 

Ngoài tình hình một số cột điện của các đường dây 110 kV bị ảnh hưởng như trên, thì đường vào trạm 110kV Than Uyên bị sạt lở 4m. 

Đối với lưới điện trung áp, hạ áp thuộc một số tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng do mưa lũ, EVN cho biết, cụ thể tại Tuyên Quang, mưa lũ gây đổ cột và mất điện 2 trạm biến áp với trên 300 khách hàng của xã Sinh Long, phấn đấu dự kiến đến hết ngày 26/6 sẽ khôi phục cấp điện. 

Tại Lai Châu, mưa lũ gây 12 vị trí cột trung áp bị đổ và 2 trạm biến áp bị sạt lở, nghiêng và có nguy cơ đổ gây ảnh hưởng cấp điện khoảng trên 4.000 khách hàng ở các huyện Tân Uyên và Sìn Hồ. 

Hiện khu vực huyện Tam Đường, Phong Thổ, Than Uyên đã khắc phục tạm để cấp lại điện cho khách hàng. Còn lại khu vực huyện Tân Uyên, Sìn Hồ vẫn đang mưa to, nhiều tuyến đường bị chia cắt, nhiều khu vực còn bị ngập nước nên việc khắc phục rất khó khăn. 

Tại Hà Giang, do nước lũ lên nhanh, các đơn vị điện lực đã chủ động cắt điện để đảm bảo an toàn điện cho nhân dân. Sau khi nước rút các đơn vị đã kiểm tra và khôi phục dần các phụ tải, hiện còn 4 nhánh rẽ cấp điện cho 93 trạm biến áp với khoảng 10.000 khách hàng thuộc 6 huyện, 35 xã còn bị ảnh hưởng. Dự kiến sẽ khắc phục sự cố xong khi nước rút. 

Tại Điện Biên, hiện tại còn 2 trạm biến áp phục vụ khoảng 100 khách hàng chưa thể khôi phục cấp điện do mưa lũ, ngập nước. 

Đến nay, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và các đơn vị liên quan vẫn tiếp tục bám sát tình hình diễn biến mưa lũ, tập trung nhân lực, phương tiện và vật tư, thiết bị để cố gắng khôi phục cấp điện trở lại nhanh nhất có thể sau khi đảm bảo các điều kiện an toàn. 

EVN sẽ tiếp tục thông tin cập nhật về tình hình khôi phục cấp điện sau đợt mưa lũ tại một số tỉnh miền núi phía Bắc./.

TTXVN/VIETNAM+

Tin cùng chuyên mục