Tiếng việt | English

Đảm bảo an toàn công trình hồ chứa mùa mưa, bão

- Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 461 công trình hồ chứa nước, các hạng mục gồm đầu mối là đập đất, phần lớn chưa được gia cố, tràn xả lũ chảy tự do. Đảm bảo an toàn hồ chứa trong mùa mưa bão, UBND tỉnh yêu cầu ngành chức năng, các địa phương thường xuyên theo dõi, nhằm phát hiện sớm những nguy cơ gây mất an toàn công trình.

Công trình hồ thủy lợi Hoàng Khai (Yên Sơn) đã được tu sửa, đảm bảo tích nước phục vụ
sản xuất nông nghiệp.

Ông Bùi Chí Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngay từ đầu năm chi cục đã yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của các công trình thủy lợi, đặc biệt là các hồ chứa nước trên địa bàn quản lý, các tuyến đê và hệ thống cống dưới đê, các công trình kè sông, suối, các trạm bơm ven sông. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, các đơn vị chủ động lập kế hoạch sửa chữa, khắc phục hư hỏng của công trình. Đối với các hạng mục công trình xung yếu có nguy cơ xảy ra sự cố, kịp thời báo cáo đề xuất với cấp thẩm quyền xem xét để bố trí kinh phí khắc phục, sửa chữa ngay. Trường hợp chưa có kinh phí khắc phục, sửa chữa kịp thời, các đơn vị phải xây dựng phương án chủ động phòng, chống, ứng phó với mọi tình huống khi công trình xảy ra sự cố. 

Ban Quản lý khai thác các công trình thủy lợi từ tỉnh đến cơ sở cũng phân công theo dõi các hồ chứa nước để kịp thời phát hiện các sự cố, nhất là đối với các hạng mục công trình đăng chắn cá trước tràn xả lũ, lấn chiếm lòng hồ, tháo ốc, van cống, phá khóa nhà van... Theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng, thủy văn để điều chỉnh kế hoạch điều tiết nước phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn công trình, đồng thời tích nước hợp lý để phục vụ sản xuất. Các công trình thủy lợi đang thi công xây dựng, các đơn vị, chủ đầu tư phải đảm bảo tiến độ vượt lũ, chống lũ an toàn; có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công trên địa bàn...

Công trình hồ thủy lợi Hoàng Khai, xã Hoàng Khai (Yên Sơn) 31 ha, là 1 trong 2 hồ chứa có quy mô lớn nhất tỉnh, được theo dõi quản lý, khai thác, vận hành để bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho công trình cũng như khu vực vùng hạ lưu. Theo ông Lưu Văn Tài, Đội trưởng Đội Quản lý, khai thác công trình hồ Hoàng Khai, đầu tháng 5 vừa qua, trận mưa lớn đã làm một số điểm trên khu vực đập bị sạt lở, đất tràn vào hệ thống kênh mương chính gây ách tắc dòng chảy. Ngay khi nắm được tình hình, đội đã báo cáo Ban Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh để có kế hoạch sửa chữa. Hiện tại kênh đã nạo vét, dòng chảy được lưu thông, các điểm sạt lở đã được gia cố và kè lại bằng bê tông cốt thép.  

Công trình hồ thủy lợi Xá Nội, xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) dù ở quy mô nhỏ nhưng các hạng mục cũng đã được nâng cấp, sửa chữa. Bờ đập đã được đổ bê tông, xếp đá khay dày 30 cm, các cửa cống cũng được sửa chữa lại, lòng hồ được vét, cơ bản bảo đảm an toàn cho công trình khi mưa lớn xảy ra. Ông Trần Văn Đại, thôn Xá Nội cho biết, hồ rộng 1,5 ha, cung cấp nước tưới cho 8,2 ha đất nông nghiệp. Trước chưa sửa bờ đập đổ đất, mỗi trận mưa lớn bờ đập bị xói lở nghiêm trọng, xuất hiện nhiều vết nứt lớn. Năm 2017, công trình được sửa chữa, gia cố lại, bà con không còn lo vỡ đập khi mưa lớn xảy ra, nước tích trữ đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất nông nghiệp.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã bố trí các nguồn vốn để tu sửa, nâng cấp và làm mới 48 công trình với tổng kinh phí trên 156,4 tỷ đồng. Các công trình được sửa chữa đều là các công trình xung yếu bị xuống cấp nghiêm trọng do thiên tai và quá trình sử dụng lâu không được nâng cấp. Ông Bùi Chí Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho rằng, đầu tư nâng cấp, sửa chữa kết hợp với bảo vệ, khai thác vận hành hiệu quả là giải pháp để bảo đảm an toàn cho công trình và khu vực vùng hạ lưu khi mưa nhiều, lũ lớn xảy ra.                

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục