Doanh nghiệp phát triển bền vững trên nền tảng công nghệ

TQĐT - Bằng sự chủ động, tự tin, sáng tạo, cộng đồng doanh nghiệp Tuyên Quang đã đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại hiệu ứng tích cực; ứng dụng đầu tư có hiệu quả trên nền tảng chuyển đổi phù hợp với những gì mình đang có. Từ đó tạo thị trường tiêu thụ và xây dựng triển vọng phát triển bền vững cho tương lai.

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh thăm Công ty cổ phần Giấy An Hòa.  Ảnh: Đỗ Hùng

Tỉnh đã triển khai hiệu quả cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm. Theo đó, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 31/2013/NQ-HĐND về cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp, doanh nhân đầu tư nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ, xác lập quyền sở hữu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã hỗ trợ 11 doanh nghiệp với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng, trong đó có 2 doanh nghiệp được hỗ trợ đổi mới công nghệ, 9 doanh nghiệp nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Tuyên Quang thông qua nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và địa phương, từ năm 2015 đến 2018 đã hỗ trợ 47 doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư đổi mới dây chuyền sản xuất kinh doanh với kinh phí hỗ trợ trên 7 tỷ đồng. 

Toàn tỉnh hiện có 1.493 doanh nghiệp, tổng số vốn đăng ký trên 14.631 tỷ đồng, bao gồm cả 5 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Trong đó nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo từ việc phát huy những ngành nghề ứng dụng công nghệ mới, có nhiều triển vọng. 


Công nhân công ty TNHH MTV Tam Cửu sản xuất
bi nghiền trong cơ khí đúc.

Đầu năm 2018, Công ty TNHH MTV Tam Cửu, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) được Quỹ Khuyến công quốc gia hỗ trợ 500 triệu đồng để công ty xây dựng mô hình sản xuất bi nghiền trong cơ khí đúc. Từ đó xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới, tạo việc làm cho người lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Với việc tiếp tục ứng dụng dây chuyền sản xuất bi nghiền trong cơ khí đúc, công ty dự kiến sản xuất khoảng 10.000 tấn bi nghiền/năm, tạo việc làm ổn định cho 30 lao động địa phương, thu nhập bình quân từ 4 đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Sau khi nghiên cứu, khảo sát nhu cầu của người dân trong việc thay thế, sửa chữa linh kiện màn hình tivi LCD, Công ty TNHH Một thành viên Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Tâm Việt đã quyết định đầu tư dây chuyền máy ép nhiệt dùng để gắn các linh kiện lên tấm mạch của màn hình LCD. Việc lắp đặt dây chuyền sản xuất mới này giúp cho thị trường thành phố Tuyên Quang sửa chữa, thay thế màn hình tivi LCD của các hãng SONY, SAMSUNG, PANASONIC... theo yêu cầu của khách hàng. Dây chuyền được đầu tư máy móc thiết bị mới 100%, có công suất 2.600 màn hình tivi LCD/năm. Ưu điểm của việc khắc phục hư hỏng màn hình là ít tiêu hao nguyên vật liệu và thời gian sửa chữa; tạo thêm việc làm cho 5 lao động có thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng. 

Việc phối hợp thành công việc chuyển giao khoa học công nghệ với Viện Khoa học công nghệ xây dựng - Bộ Xây dựng về lĩnh vực bê tông đã giúp Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng dẫn đầu toàn tỉnh trong việc ứng dụng công nghệ bê tông tiên tiến và bê tông siêu tính năng (UHPC) trong xây dựng. Công ty đã và đang cung ứng sản phẩm mương Parabol cho chương trình kiên cố hóa kênh mương theo Nghị quyết số 03/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh đảm bảo chất lượng và vượt tiến độ.

Để sản xuất kênh mương parabol đúc sẵn, trong dây chuyền sản xuất, công nhân công ty thực hiện nghiêm ngặt các công đoạn như khâu kiểm tra vật liệu đầu vào theo tiêu chuẩn, trực tiếp kiểm tra chất lượng sản phẩm thông qua phòng thí nghiệm được điều hành bởi các kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu. Tiên phong trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng đã tham gia thành viên của Hiệp hội Bê tông Việt Nam đồng thời tiếp tục hợp đồng, chuyển giao các công nghệ sản xuất bê tông siêu tính năng (UHPC) từ Viện Khoa học công nghệ xây dựng để sản xuất các sản phẩm bê tông có cường độ kháng nén 1.800 kg/cm2 ứng dụng vào sản xuất các dầm cầu, tấm facade và các tấm nắp hố ga thay thế cho gang đúc. Hiện nay, công ty triển khai sản xuất các tấm facade của Đại học Cần Thơ do Tập đoàn FPT làm chủ đầu tư, đồng thời đang nghiên cứu đầu tư dây chuyền sản xuất bê tông siêu tính năng ở quy mô công nghiệp phục vụ các công trình trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật hứa hẹn sẽ mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp những cơ hội làm ăn mới góp sức xây dựng quê hương Tuyên Quang ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh.   

 Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục