Tiếng việt | English

Gỡ những nút thắt, tạo đột phá để phát triển

- Trong quá trình hội nhập và phát triển, Tuyên Quang gặp rất nhiều khó khăn bởi những nút thắt chưa được tháo gỡ. Với khát vọng vươn xa, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã chung tay lãnh đạo và thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt được mục tiêu đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nhờ làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, đến nay Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang
đã hoàn thành xây dựng các nhà máy đưa vào hoạt động.

Bài 1: Chuyện trên những công trình lớn

Trong 5 năm trở lại đây, Tuyên Quang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. đặc biệt là từ Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Tuyên Quang tổ chức vào tháng 2-2017 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã mở “cánh cửa” đón các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn VinGroup, DABACO, Mường Thanh, Woodsland… đầu tư tại tỉnh. Đó là kết quả của sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền tỉnh và người dân tháo gỡ nút thắt để tạo những mắt xích cho Tuyên Quang hòa vào dòng chảy hội nhập.

>> Bài 2: "Rừng Vàng"

>> Bài 3: Khát vọng nông thôn mới

Mở “nút cổ chai”

Ngày 22-6-2019, Tập đoàn VinGroup tổ chức động thổ Dự án khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng công cộng thuộc Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm (Yên Sơn). Ông Trần Hồng Luyến, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Sơn khẳng định, đây là dấu ấn mang tính lịch sử, bởi trải qua 15 năm với 3 chủ đầu tư là Văn phòng Tỉnh ủy, Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Hùng Đại Dương (TP Hồ Chí Minh), Ban Quản lý Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm nhưng dự án xây dựng Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm vẫn bị “tắc”. Đến đầu năm 2017, Tập đoàn VinGroup chấp thuận chủ trương đầu tư thì việc triển khai dự án xây dựng khu du lịch này mới bắt đầu khởi sắc. 

Đó là một kỳ tích, bởi sự vào cuộc quyết liệt của các đồng chí lãnh đạo từ tỉnh đến cơ sở và sự đồng thuận của người dân. Khó khăn lớn nhất trong triển khai dự án xây dựng Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm và Quốc lộ 37 trước đây là công tác di dân, giải phóng mặt bằng và thiếu niềm tin của nhân dân đối với các chủ đầu tư. Năm 2004, Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Hùng Đại Dương tiếp nhận làm chủ đầu tư dự án xây dựng Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm, tại khu vực thôn Cây Trám có 6 hộ cần giải tỏa tạo mặt bằng để công ty triển khai dự án nhưng các hộ vẫn “án binh bất động”. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã vào cuộc nhưng vẫn không thể giải tỏa được các hộ đến nơi ở mới.

Đến thời điểm trước khi Tập đoàn VinGroup động thổ dự án, tại thôn Cây Trám và Suối Khoáng có tổng 118 hộ phải giải tỏa. Nguyên nhân trước đây không di dời được các hộ để giải phóng mặt bằng là do chủ đầu tư không đủ nguồn lực thực hiện dự án, nhiều khu vực đã giải phóng mặt bằng nhưng vẫn để hoang hóa, làm mất niềm tin của người dân, do đó các hộ không thực hiện nghĩa vụ di dời đến nơi ở mới. Tại thời điểm 2004 - 2008, giá đất đền bù giải phóng mặt bằng thấp chỉ với 500 nghìn đồng/m2, chưa thỏa đáng khiến các hộ dân không đồng tình. Hơn nữa, tại thời điểm đó, sự vào cuộc của chính quyền chưa thực sự quyết liệt, thiếu thuyết phục nên dự án bị ách tắc. Vậy nên, “mỏ vàng” suối khoáng Mỹ Lâm từ bấy đến nay vẫn chưa phát huy được tiềm năng, lợi thế để trở thành “thiên đường nghỉ dưỡng” như kỳ vọng.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định chủ trương đầu tư Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm cho Tập đoàn VinGroup, một tập đoàn uy tín, có tiềm lực, là cơ hội lớn để biến nơi đây trở thành điểm du lịch có một không hai. 

Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức nhiều buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Sơn, xã Phú Lâm; thành lập Đoàn công tác khảo sát, đánh giá công tác di dân tái định cư khu vực này; giao một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp giải quyết, tháo gỡ những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm. Hàng tháng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh trực tiếp làm việc với lãnh đạo huyện, xã Phú Lâm để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư. 


Các hộ dân thôn Cây Trám, xã Phú Lâm (Yên Sơn) đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư xây dựng
​Dự án khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng công cộng thuộc Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm.

Đồng chí Nguyễn Công Tĩnh, Chủ tịch UBND xã Phú Lâm nhấn mạnh, sự sát sao, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền xã là yếu tố quan trọng để tháo nút cổ chai khu vực đoạn cầu Mỹ Lâm dẫn vào Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm. 

Ban Thường vụ Huyện ủy hàng tuần, tháng tổ chức giao ban đánh giá tiến độ công tác giải phóng mặt bằng; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ủy viên, lãnh đạo huyện, xã thực hiện nhiệm vụ trong từng giai đoạn cụ thể. Đồng thời, lãnh đạo huyện, xã đến từng nhà, gặp từng người tại thôn Cây Trám, Suối Khoáng; gặp gỡ các chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong dòng họ của các hộ dân hai thôn này ở tỉnh Hà Giang để tuyên truyền, vận động bà con tự nguyện tháo dỡ công trình, di dời đến nơi ở mới dành đất để triển khai dự án. 

Chính sách đền bù đã được tỉnh, huyện, xã áp dụng có lợi nhất cho người dân, thực hiện hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, di chuyển tái định cư đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Bên cạnh đó, uy tín của chủ đầu tư đã tạo được niềm tin trong nhân dân, nhất là các hộ thuộc diện phải giải phóng mặt bằng. Chị Phạm Thị Đĩnh, thôn Cây Trám phấn khởi nói, gia đình chị được hỗ trợ tái định cư tại thôn 17, xây nhà đất mặt đường, chị mở dịch vụ giải khát, tạo việc làm cho con cái, nâng cao thu nhập. Chị Đĩnh bảo, VinGroup là tập đoàn lớn, giàu tiềm lực đã triển khai nhiều dự án trong cả nước, hiện còn sản xuất cả ô tô, chị rất tin tưởng tập đoàn triển khai dự án tại đây nhanh chóng, tạo sức bật mới cho Mỹ Lâm vững bước lên phường. Từ khi gia đình chị tự nguyện di chuyển đến nơi ở mới, các hộ trong thôn Cây Trám cũng thực hiện theo.

Ông Nguyễn Quý Tỵ cũng ở thôn Cây Trám chia sẻ, trước đây người dân trong thôn chưa tin tưởng vào tiềm lực của chủ đầu tư, chính sách đền bù chưa thỏa đáng nên các hộ đã chây ỳ không di chuyển đến nơi ở mới. Nhưng đến thời điểm này có chủ đầu tư “hùng mạnh” như vậy, cùng với sự đồng hành của lãnh đạo tỉnh, huyện, xã, ông tin tưởng dự án được thực thi nhanh chóng, hiệu quả, tạo động lực để quê hương ông phát triển mạnh trong tương lai. Do đó, gia đình ông và nhiều hộ đã tự nguyện nhận đất làm nhà ở mới tại thôn 17, nơi đây như khu phố mới, thuận cho phát triển kinh doanh buôn bán.

Hiện, xã Phú Lâm đã hoàn thành xây dựng khu tái định cư cho 118 hộ dân tại thôn 17 phục vụ xây dựng Dự án vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng công cộng thuộc Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm rộng gần 30 ha.


Một góc khu tái định cư Dự án khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng công cộng thuộc Khu du lịch
Suối khoáng Mỹ Lâm tại thôn 17 xã Phú Lâm (Yên Sơn).   Ảnh: Quốc Việt

“Thần tốc, quyết liệt, trách nhiệm”

Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội là một trong bốn nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra đã được cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả thiết thực.

Theo đó, tỉnh đã tập trung quyết liệt nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai để thu hút các tập đoàn kinh tế lớn đầu tư vào các thế mạnh được xác định là khâu đột phá của tỉnh. Trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, nhiều công trình được triển khai xây dựng một cách “thần tốc”, bảo đảm chất lượng, đúng luật định như khách sạn Mường Thanh của Tập đoàn Mường Thanh chỉ chưa đầy 1 năm đã hoàn thành (từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2016), Vincom của Tập đoàn VinGroup. 

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn VinGroup chia sẻ, với dự án đầu tư đầu tiên tại thành phố Tuyên Quang là Dự án khu trung tâm thương mại Vincom shophouse trên 3,4 ha từ năm 2016, tập đoàn nhận thấy môi trường đầu tư của Tuyên Quang rất thuận lợi, luôn có sự đồng hành, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chức năng trong giải phóng mặt bằng, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để dự án hoàn thành một cách nhanh chóng. Sau dự án này, tập đoàn tiếp tục khảo sát, nghiên cứu khả năng đầu tư vào Khu suối khoáng nóng Mỹ Lâm với quy mô gần 30 ha, đây là khu nghỉ dưỡng cao cấp mang thương hiệu Vinpearl bao gồm các chuỗi sản phẩm cao cấp gắn với lợi thế suối khoáng nóng như: Trung tâm vui chơi giải trí khoáng nóng, trung tâm khám chữa bệnh điều dưỡng và trị liệu khoáng nóng, sân golf và các loại hình nghỉ dưỡng đa dạng như biệt thự sơn thủy, biệt thự trong rừng, biệt thự suối khoáng, biệt thự sân golf... Với tinh thần “thần tốc, quyết liệt, trách nhiệm”, dự án sẽ đi vào hoạt động vào năm 2021.

Tuyên Quang xác định, phát triển nông, lâm nghiệp hàng hóa hiệu quả, bền vững, tập trung một số sản phẩm chủ lực là một trong những khâu đột phá. Cùng với việc xây dựng các vùng chuyên canh, tỉnh chú trọng thu hút đầu tư công nghiệp chế biến nông lâm sản. Với phương châm “tận tình, trách nhiệm với các nhà đầu tư”, chỉ trong 11 tháng (tháng 9-2016 đến tháng 8-2017), huyện Yên Sơn đã hoàn thành giải phóng mặt bằng hơn 28 ha để Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang triển khai xây dựng các nhà máy.  Ông Phạm Văn Chung, phụ trách Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Yên Sơn cho biết, trong quá trình giải phóng mặt bằng, một số hộ nhận khoán trên đất của Công ty cổ phần Chè Sông Lô chưa đồng thuận chính sách bồi thường, tuy nhiên, lãnh đạo huyện, xã Thắng Quân và Lang Quán đã vào cuộc quyết liệt tuyên truyền, vận động, triển khai kịp thời cơ chế chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, các hộ đã đồng thuận, nhượng đất xây dựng công trình. 

Đến thời điểm này, công ty đã hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành 3 nhà máy chế biến gỗ với tổng nguồn vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Sau khi các nhà máy đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho hơn 2.000 lao động địa phương. Bà Đỗ Thị Bạch Tuyết, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang nhấn mạnh, môi trường đầu tư ở Tuyên Quang thuận lợi, đây là động lực lớn để trong thời gian tới công ty tiếp tục triển khai xây dựng các nhà máy trên diện tích 30 ha, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Tuyên Quang trở thành trung tâm chế biến hỗ của cả nước.

Tháo gỡ những nút thắt trong giải phóng mặt bằng, đồng hành cùng nhà đầu tư, đến nay, Tuyên Quang đã thu hút được 270 dự án với tổng số vốn trên 37.167 tỷ đồng. Nhiều dự án tầm cỡ đã mở ra tương lai tươi sáng cho quê hương cách mạng, để đến năm 2020 Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.

                                                                                                                Bài, ảnh: Thành Công
                                                                                                                        (Còn nữa)

Tin cùng chuyên mục