Tiếng việt | English

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa: Nguy cơ không đạt kế hoạch

- 6 tháng đầu năm, giá trị hàng hóa xuất khẩu các mặt hàng của tỉnh đạt 41 triệu USD, đạt 39,4% kế hoạch năm 2019. Ngành Công thương nhận định, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm nay có nguy cơ không đạt kế hoạch.

Công nhân làm việc tại Nhà máy may Seshin VN2, Khu Công nghiệp Long Bình An.

Toàn tỉnh hiện có hơn 30 doanh nghiệp có sản phẩm xuất khẩu trực tiếp, bao gồm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất theo dạng ký gửi, ủy thác sang hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. So với kế hoạch năm 2019, một số hàng hóa xuất khẩu chủ yếu như chè 927 tấn, đạt 30,9% kế hoạch năm; bột barit 6.268 tấn, đạt 41,8%; giấy xuất khẩu 2.476 tấn, 61,9%; đũa gỗ xuất khẩu trên 37,7 triệu đôi, đạt 16,4%… Theo Sở Công thương, nguyên nhân khiến giá trị hàng hóa xuất khẩu chưa đạt kế hoạch là do thị trường xuất khẩu một số ngành hàng bị thu hẹp, nhiều doanh nghiệp chưa tìm được các đơn hàng mới. 

Dệt may là mặt hàng chiếm đến 60% tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của tỉnh. Hiện đã có hơn 5,5 triệu sản phẩm dệt may được xuất khẩu, đạt 54,9% kế hoạch năm 2019. Để giá trị xuất khẩu ngành hàng này tăng trưởng ổn định, hiện ngành Công thương đang đôn đốc đẩy nhanh tiến độ sản xuất của các nhà máy và hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm thêm khách hàng mới, mở rộng thị trường xuất khẩu nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định sản xuất ngành dệt may.

Ông Nguyễn Hữu Khánh, Quản lý điều hành Nhà máy May Seshin VN2 cho biết, trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã có hơn 4,45 triệu sản phẩm được xuất sang Mỹ và một số nước châu Âu, giá trị xuất khẩu đạt hơn 18 triệu USD. Với mục tiêu xuất khẩu 9 triệu sản phẩm trong năm 2019, công ty đã tích cực tìm kiếm các đơn hàng mới. Từ nay đến tháng 10, Nhà máy May Seshin VN2 đã nhận được một số đơn hàng với khoảng 2 triệu sản phẩm, trị giá trên 8,5 triệu USD. Phần còn lại phụ thuộc vào các đơn hàng trong 2 tháng cuối năm. 

Một trong những mặt hàng sụt giảm nhiều là chè xuất khẩu. Theo thống kê, sản phẩm này chỉ đạt 30,9% kế hoạch năm 2019 và đạt 33,7% so với cùng kỳ năm 2018. Theo ông Lộc Kim Liễn, Phó Giám đốc Sở Công thương, nguyên nhân là do năng suất chè đạt thấp, nhiều diện tích chè không chăm sóc khiến sản lượng chè búp tươi sụt giảm, chất lượng không ổn định.

Trong khi đó, sản phẩm giấy hiện cũng đang ưu tiên thị trường trong nước. Theo ông Hoàng Minh Sơn, Giám đốc Hành chính nhân sự Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa, 6 tháng đầu năm, đơn vị đã sản xuất trên 27 nghìn tấn bột giấy, trên 53,8 nghìn tấn giấy in viết, phô tô thành phẩm… nhưng cũng chỉ xuất khẩu được 2.470 tấn giấy. Nguyên nhân là thị trường xuất khẩu các sản phẩm giấy, bột giấy thấp hơn giá bán trong nước. Ông Sơn minh chứng, 1 tấn bột giấy hiện giá xuất khẩu đạt khoảng 520 USD/tấn, trong khi giá bán trong nước đạt khoảng 540 USD/tấn nên hiện nay, đơn vị ưu tiên cho thị trường trong nước.

Khó khăn từ thực tế trên đòi hỏi phải có những giải pháp đồng bộ tháo gỡ để hoạt động xuất nhập khẩu có sự bứt phá trong những tháng còn lại mới có thể hoàn thành kế hoạch. Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Lộc Kim Liễn, hiện nay, ngành công thương tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp xây dựng các giải pháp mở rộng thị trường và phát triển thị trường mới. Đồng thời đôn đốc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy giày da trên địa bàn 2 huyện Yên Sơn, Hàm Yên để bù đắp giá trị hàng hóa xuất khẩu, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xuất khẩu hàng hóa đạt 104,1 triệu USD trong năm nay.    

   Bài, ảnh: Nguyễn Đạt

Tin cùng chuyên mục